ขั้นตอนอัพเดตและตั้งค่า iOS8

ขั้นตอนอัพเดตและตั้งค่า iOS8 สำหรับผู้ที่อยากจะอัพเดต iOS8 และ สำหรับผู้ที่คิดจะซื้อ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus วันนี้จะมาดูวิธีการอัพเดตและการตั้งค่าเริ่มต้นการใช้ iOS8 นี้กัน ก่อนอื่นย้ำอีกครั้งสำหรับรายชื่ออุปกรณ์ที่สามารถอัพเดตเป็น iOS 8 ได้คือ iPhone

มงคล ที่ 31 บำเพ็ญตบะ

มงคล ที่ ๓๑  บำเพ็ญตบะ ใจของเราคุ้นกับกิเลส เหมือนเสือคุ้นป่า ปลาคุ้นน้ำ แล้วกิเลสก็ย้อนกลับมาเผาใจเราจนเร่าร้อนกระวนกระวาย  เราจึงต้องบำเพ็ญตบะเพื่อเผากิเลสให้มอดไหม้เสียแต่ต้นมือ ก่อนที่กิเลสจะเผาใจเราจนวอดวาย   ทำไมจึงต้องบำเพ็ญตบะ ?             ผ่านบันไดชีวิตมาแล้ว ๓๐ ขั้น  เราจะพบว่านิสัยไม่ดีความประพฤติที่ไม่ดีของตัวเราที่จะต้องปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นยังมีอยู่อีกมาก  บางอย่างที่เราได้พยายามแก้ไขปรับปรุงแล้วมันก็ดีขึ้นตามลำดับ เคยมักโกรธ

10 ประโยชน์ของการตื่นเช้า

          การตื่นเช้ามีประโยชน์กับเราหลายอย่างมาก ทั้งสุขภาพกายและใจ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง           1. ต้อนรับวันใหม่-ด้วยอากาศสดชื่น แถมอากาศในตอนเช้ายังมีวิตามินที่ดีกับร่างกายอีกด้วย           2. ไม่ต้องรีบร้อนแข่งขันกับเวลา-คนตื่นเช้า ไม่ต้องกลัวรถติด

กระจกส่องตนเอง เรียนรู้การพัฒนาตนเองแบบง่ายๆ

“ คุณรู้สึกว่า….อยากจะปรับปรุงรูปแบบการให้บริการของตนบ้างหรือไม่ ” “ คุณมีใจปรารถนามากน้อยแค่ไหนที่จะรับรู้เทคนิคและวิธีการในการให้บริการอย่างมีประสิทธิภาพ ” “ คุณรู้สึกว่า การให้บริการที่ดีจะทำให้คุณมีผลงานที่ดีตามไปด้วยหรือไม่” “ คุณคิดว่าตนเองมีพฤติกรรมการให้บริการที่ดีแล้วหรือยัง ” หากผลจากการตรวจสอบตนเอง ทำให้คุณค้นพบว่า ตนเองยังกระหายและมีใจปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะปรับปรุงรูปแบบการให้บริการของตนอยู่ตลอดเวลาเพื่อสร้างความเป็นเลิศในหน้าที่การงานแล้วล่ะก็ จงเริ่มปฏิบัติตั้งแต่ตอนนี้ และเพื่อให้เกิดความเข้าใจมากยิ่งขึ้นขออธิบายการมองตัวตนของคุณ พบว่าผลลัพธ์ ( Output)

วิธีเรียนภาษาจีนให้ได้ผล

การเรียนภาษาจีนให้ได้ผลนั้นต้องอยู่ที่ใจรักจริงๆ  เพราะถ้าไม่มีใจรักแล้วต่อให้เรียนยังไง  ใช้เวลานานแค่ไหนก็ดูจะไร้ประโยชน์  แม้ครูผู้สอนจะมีส่วนในความสำเร็จของเราอยู่บ้าง  แต่ก็แค่บางส่วนเท่านั้น  เพราะท้ายสุดตนก็เป็นที่พึ่งแห่งตนอยู่ดีค่ะ ฉันยังจำได้ว่าเมื่อเริ่มเรียนภาษาจีนครั้งแรกเลย  ก็เริ่มจากศูนย์จริงๆ  ไม่ได้อะไรเลยสักอย่าง  แต่เหล่าซือสอนดีค่ะก็เลยยิ่งทำให้เราอยากเรียนมากขึ้น  นักเรียนในห้องก็มีประมาณสิบห้าสิบหกคนได้ค่ะ  ทุกคนอายุน้อยกว่าฉันหมดเลย  บางคนมาเรียนเพราะสมัครใจมาเรียนเอง  ดูได้จากความตั้งใจ  ส่วนเด็กบางคนพ่อแม่คงเล็งเห็นความสำคัญของภาษาจีนจึงส่งให้ลูกเรียนค่ะ ผลที่ได้ของเด็กที่เรียนเพราะอยากเรียนเอง  ต่างกับเด็กที่พ่อแม่ส่งให้มาเรียน (หรืออาจจะเรียกว่าบังคับให้เรียนก็น่าจะได้)  เพราะเด็กที่เรียนด้วยความสมัครใจดูจะเรียนรู้เรื่องกว่ามาก  ส่วนเด็กที่มาเรียนเพราะไม่ได้มีความชอบ  เรียนไปแม้จะหลายคอร์สแล้วก็ยังไม่สามารถอ่านแม้กระทั่งพินอินได้เลยค่ะ  อันนี้น่าเสียดายมากค่ะ  ฉะนั้นพ่อแม่หรือผู้ปกครองควรถามถึงความสมัครใจหรือความรู้สึกของเด็กสักนิดก่อนที่จะให้เรียนภาษาจีนนะค่ะ (อันนี้หมายถึงการเรียนภาษาจีนในสถาบันสอนพิเศษต่างๆนะค่ะ  ไม่ได้หมายถึงสถาบันหรือโรงเรียนที่ได้รวมภาษาจีนไว้ในหลักสูตรแล้ว)  เพราะไม่อย่างนั้นแล้วพ่อแม่ก็ต้องเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ แถมเด็กก็จะอยู่ในสภาพที่กดดันด้วยค่ะ การเรียนในสถาบันสอนภาษานั้นส่วนใหญ่จะแบ่งเป็นคอร์สๆ ไปค่ะไม่ว่าเราจะเรียนได้แค่ไหน  สอบผ่านหรือไม่ผ่านก็สามารถที่จะเรียนในระดับต่อไปได้อยู่ดี เพราะทางสถาบันจะวัดแค่ชั่วโมงเรียนเท่านั้น  แต่การรับรู้ภาษาของแต่ละคนย่อมไม่เท่ากัน  บางคนรับรู้เร็ว  บางคนรับรู้ช้า  หากเรารู้ตัวว่าเรารับรู้ช้ากว่าเพื่อนก็ต้องขยันกันมากหน่อยค่ะ  เพราะไม่อย่างนั้นแล้วเมื่อขึ้นคอร์สต่อไปก็จะยิ่งกดดัน  แล้วทำให้เรียนไม่รู้เรื่องไปกันใหญ่ หากใครต้องการเรียนภาษาจีนให้ได้ผลจริงๆ  ก็จะต้องปฏิบัติตัวตามนี้นะค่ะ 1.  อ่านพินอินให้คล่อง 2.  จำคำศัพท์ในบทเรียนให้ได้ 3.  รู้การวางรูปประโยคในภาษาจีน 4.  หมั่นสังเกตว่าประโยคใดเหมือนหรือต่างกับภาษาไทยอย่างไร 5.  หากเราอยากเก่งทักษะด้านไหน  (ฟัง,  พูด,  อ่าน,  เขียน) ก็ต้องฝึกด้านนั้นบ่อยๆ 6.  ทบทวนบทเรียนซ้ำ 7.  เตรียมตัวก่อนเรียนบทต่อไป

ทักษะการสร้างปัญญา

ทักษะการสร้างปัญญา         ทักษะการสร้างปัญญาให้กับผู้เรียน เพื่อนำไปสู่การแสวงหาความรู้ด้วยตนเองมี  10  ขั้นตอน  ดังนี้         ขั้นตอนที่  1 ทักษะการสังเกต  คือ การสังเกตสิ่งที่เราเห็น สิ่งแวดล้อม  หรือสิ่งที่เราจะศึกษา  โดยสังเกตเกี่ยวกับแหล่งที่มา ความเหมือน  ความแตกต่าง  สาเหตุของความแตกต่าง ประโยชน์ และผลกระทบ  วิธีฝึกการสังเกต  คือ   การฝึกสมาธิ  เพื่อให้มีสติ