ศธ.เพิ่มชั่วโมงเรียนพละ 2 ชม.ต่อสัปดาห์

"ณรงค์"เผยผลหารือ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เพิ่มชั่วโมงเรียนพละ 2ชม.ต่อสัปดาห์ เพื่อเด็กสุขภาพแข็งแรงเริ่มภาคเรียนที่ 2/2557 ปลดล็อคจบ ปวส.เป็นมัคคุเทศก์ได้ วันนี้ (16 ก.ย.) ที่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ เปิดภายหลังการประชุมร่วมกับ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ว่า

งาดำ ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันความเสื่อม

งาดำถือว่าเป็น ธัญพืชชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณมากายนับไม่ถ้วนและในปัจจุบันนี้ยังไม่มีการวิจัยไหนที่หาประโยชน์ในงาดำหมด งาดำมีถิ่นกำเนิดในประเทศโอธิโอเปียถูกนำเข้ามเอเชียในครั้งแรกที่ประเทศจีนจากนั้นก็แพร่หลายมาเรื่อยจนมาถึงประเทศไทย ก็ได้นิยมนำงาดำมาเป็นส่วนประกอบอาหารโดยเฉพาะอาหารหวาน ขนมต่างๆมักจะนิยมนำงาดำมาโรยหน้าขนมและในปัจุบันนี้ ได้มีการนำงาดำมาทำเป็นเครื่องดื่มโดยเฉพาะ น้ำนมถั่วเหลืองผสมงาดำพบว่าเมื่อเทียบกำน้ำมะเขือแล้วน้ำนมถั่วเหลืองผสมงาดำมี สรรพคุณต้านอนุมูลอิสระมากกว่าน้ำมะเขือเทศถึง20เท่า นอกจากนี้ในวงการสปาก็ได้มีการ สกัดน้ำมันจากงาดำเพราะในงาดำมีสรรพคุณที่ช่วยให้ผ่อนคลายจากการทำงานหนักของกล้ามเนื้อและยังช่วยรักษาอาการอักเสบของกล้ามเนื้อได้ดีอีกด้วยและในปัจจุบันยังมีการ วิจัยเพื่อหาสรรพคุณอย่างต่อเนื่อง และนำไปสู่นวัตกรรมทางด้านวิทยาศาสตร์ที่มีงาดำเป็นปัจจัย สำหรับประโยชน์ของงาดำนั้น งาดำ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Sesamum orientale L. อยู่ในวงศ์ Pedaliaceae

ทำอย่างไรดีเมื่อลูกมีพฤติกรรมขี้ขโมย

ทำอย่างไรดีเมื่อลูกมีพฤติกรรม “ขี้ขโมย” ในทุกๆ ครอบครัวต่างก็อยากให้ลูกของตัวเองเป็นเด็กที่น่ารัก เรียบร้อย มีสัมมาคารวะ อ่อนน้อมถ่อมตน พูดจาไพเราะ รู้จักกาละเทศะ มีน้ำใจ เอื้อเฟื้อ รู้จักแบ่งปันให้กับผู้อื่น เป็นคนดีของสังคม ฯลฯ สิ่งที่พ่อแม่คาดหวัง ไม่ใช่เรื่องยากที่จะสอนให้ผ้าขาวหนึ่งผืนที่มีชีวิตนี้ให้เป็นไปได้ดั่งใจหวัง แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าคุณพ่อคุณแม่ และผู้ใหญ่รอบข้างที่จะอบรมสั่งสอนให้เด็กมีความเป็นไปได้ในทางไหน ทางที่ถูก หรือทางที่ผิด คงต้องขึ้นอยู่กับผู้นำทางว่าจะประคับประคอง

5 ข้อ กินเจดีอย่างไร

1.ร่างกายสามารถขับถ่ายของเสียออกได้หมดทำให้ไม่มีสารพิษตกค้างอยู่ภายใน 2.เมื่อรับประทานเป็นประจำโลหิตจะถูกฟอกให้สะอาดขึ้นเรื่อยๆ เซลล์ต่างๆ ของร่างกายเสื่อมสลายช้าลงทำให้อายุยืนยาวมีผิวพรรณสดชื่นผ่องใส 3.อวัยวะหลักสำคัญภายในแข็งแรงทำงานได้เป็นปกติสมบูรณ์ 4.ร่างกายสามารถต้านทานต่อสารพิษต่างๆ ได้แก่ สารเคมี ยากำจัดศัตรูพืช ยาฆ่าแมลง 5.ที่กินอาหารเจ ความเจ็บไข้ได้ป่วยมักไม่มีปรากฏโดยเฉพาะโรคที่รุนแรงหรือเรื้อรัง เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดตีบ ไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคไต ฯลฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคที่เกี่ยวกับระบบขับถ่าย

20 กันยายน วันเยาวชนแห่งชาติ

วันเยาวชนแห่งชาติ 20 กันยายน ประวัติวันเยาวชนแห่งชาติ วันเยาวชนแห่งชาติได้เริ่มมีขึ้นครั้งแรก เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2528 หลังจากที่องค์การสหประชาชาติได้กำหนดให้ปี พ.ศ. 2528 เป็นปีเยาวชนสากล ดังนั้น เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2528 คณะรัฐมนตรีจึงได้มีมติกำหนดให้วันที่ 20 กันยายน ของทุกปีเป็นวันเยาวชนแห่งชาติ เนื่องจากเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระราชสมภพของพระมหากษัตริย์

มากระตุ้นต่อม “รับผิดชอบ” ให้ลูก ๆ กันเถอะ

มากระตุ้นต่อม "รับผิดชอบ" ให้ลูก ๆ กันเถอะ        ช่วงปิดเทอมนี้นับเป็นโอกาสอันดีที่พ่อแม่ลูกจะได้อยู่ใกล้ชิด และทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมที่พ่อแม่ไม่ควรพลาดกับช่วงเวลาทองนี้ คือการสร้างนิสัยรับผิดชอบให้ลูก เป็นทักษะนิสัยแห่งปัญญาที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตของเด็ก หากเรื่องนี้บกพร่องไป เด็กจะขาดความเข้าใจในบทบาทหน้าที่ของตัวเอง และไม่เห็นคุณค่าในสิ่งที่ทำ เป็นเรื่องน่าห่วงมากสำหรับเด็กยุคใหม่                ในเรื่องนี้ นพ.ชาตรี วิฑูรชาตรี จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น

ลูกทะเลาะกับเพื่อน (Child Argument)

บทนำ ปัญหาเด็กทะเลาะกันที่ใครหลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องเล็ก แต่หากไม่แก้ไขให้ถูกวิธีอาจทำให้ลูกไม่อยากไปโรงเรียน หรือลุกลามเป็นเรื่องใหญ่ที่สร้างปัญหาให้พ่อแม่ทะเลาะกันไปด้วยก็ได้ ทั้งนี้ การอยู่ร่วมกันในสังคมของมนุษย์นั้นคงจะหลีกเลี่ยงปัญหาจากการกระทบกระทั่งกันได้ยาก ดังนั้น ความสามารถในการแก้ไขปัญหา การป้องกันปัญหา หรือการหลีกเลี่ยงปัญหา ขึ้นอยู่กับวุฒิภาวะของเด็กที่ประสบกับปัญหา การเผชิญกับปัญหา และการแก้ไขสถานการณ์ที่เป็นปัญหาจากการอยู่ร่วมกันในสังคมของเด็กเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ปกครองตลอดจนครูผู้ดูแลเด็กต้องมีส่วนในการแก้ปัญหาและคลี่คลายสถานการณ์ให้ความรุนแรงเบาบางและหมดสิ้นไปในที่สุด การแก้ไขปัญหาที่เกิดจากการทะเลาะกันของลูกกับเพื่อนๆ ต้องมีการศึกษาถึงสาเหตุ ที่มาที่ไปของสาเหตุที่เกิดการทะเลาะกันเพื่อการแก้ไขปัญหาได้ถูกต้องตรงประเด็น และหาวิธีป้องกันการเกิดการทะเลาะกันอีก ซึ่งปัญหาบางครั้งมากจากเรื่องประเด็นเล็กๆ น้อยๆ ที่พ่อแม่และครูอาจจะมองว่าเป็นเรื่องเล็กไม่น่าจะเกิดการทะเลาะกันด้วยสาเหตุนี้ได้เลย แต่ในวุฒิภาวะของเด็กไม่สามารถเรียนรู้ได้ว่าเหตุแห่งการทะเลาะนั้นสมควรหรือไม่สมควร

ลูก…อยู่ในสายตาตลอดเวลาหรือไม่

 เชื่อว่าคุณแม่ส่วนใหญ่คงไม่เห็นด้วย เพราะรู้ดีว่าเป็นไปได้ยากที่จะให้ลูกอยู่ในสายตาตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะเมื่อต้องก้าวไปสู่รั้วโรงเรียน ทำให้ลูกมีสังคมเป็นของตัวเอง มีเพื่อน มีคุณครู มีชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่นี่               เพราะความที่ลูกไม่ได้อยู่ในสายตาพ่อแม่ตลอด ย่อมทำให้พ่อแม่รู้สึกกังวลเป็นห่วงไปสารพัดว่าลูกอาจได้รับภัยเมื่อไหร่ก็ได้ ยิ่งได้เห็น ได้รับรู้ ได้ฟังข่าวเด็กหาย

อย่างไรที่เรียกว่า “พ่อแม่ประสบความสำเร็จในการอบรมเลี้ยงดูลูก”

ภารกิจของพ่อแม่ในยุคปัจจุบันนี้ คงต้องยอมรับว่ามีภาระหนักกับการอบรมเลี้ยงดูลูกในสังคมปัจจุบัน ยิ่งกว่านั้น การใช้วิธีการเลี้ยงดูเช่นเดียวกับที่ตนเคยเป็นลูกในอดีต ก็คงจะไม่ถูกต้องนัก เนื่องจากสภาพของสังคมบ้านเมืองมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก และมีความแตกต่างกับยุคสมัยที่ตนเองอยู่ในฐานะที่เป็นลูกโดยสิ้นเชิง         ในขณะที่ทุกคนมีลูกที่ต้องอบรมเลี้ยงดู และย่อมเป็นความต้องการสูงสุดของผู้ที่เป็นพ่อแม่คือ ความสำเร็จในการอบรมเลี้ยงดูลูก เพื่อให้เป็นคนดี และเป็นคนที่มีความสามารถ อยู่ในศาสนาแบบยั่งยืน จริงอยู่ พ่อแม่หลายคนอาจประสบปัญหาอุปสรรคในภารกิจดังกล่าวบ้าง ก็ขอให้ฝ่าฟันอุปสรรคเหล่านั้น

5 เคล็ดลับ วิธีสร้างความสุขให้กับตัวเอง ใช้ชีวิตอย่างไรให้มีความสุขในทุกๆวัน

แน่นอนว่าเมื่อเราเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ ล้วนต้องแสวงหาสิ่งที่เรียกกันว่า ความสุข หรือความอิ่มเอิบใจกันแทบทุกคนเพราะ คงไม่มีใครที่ชอบความทุกข์ หรือทรมานใจเป็นแน่ สำหรับชีวิตที่มีความสุขเป็นอย่างไรนั้น ตรงนี้ยากจะบอกได้เพราะแต่ละคนมีมาตรฐานความพึงพอใจอันจะนำมาซึ่งความสุขแตกต่างกัน บางคนมีพอใจกับการมีเงินมาก บางคนมีความสุขกับชีวิตที่เรียบง่ายก็ว่ากันไปครับ แต่สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีการเสริมสร้างความสุขให้กับชีวิตของตนเอง วันนี้ผมมีข้อแนะนำง่ายๆ มาฝากกันครับ                 1. รู้จักการมองคนอื่นในแง่ดี มองโลกในแง่ที่สวยงาม เป็นการฝึกตนแบบง่ายๆ อย่างหนึ่ง หลักๆ

คำสอน 20 ข้อที่แม่ควรสอนลูกชาย

1.ฝึกเล่นกีฬา เพราะ กีฬาสอนให้รู้จักการชนะอย่างมีเกียรติ แพ้อย่างสง่างาม เชื่อฟังกติกา ทำงานเป็นทีม การแบ่งเวลา การขอเวลานอกเพื่อหาวิธีแก้เมื่อเจออุปสรรค  2.เวลาฉี่ให้ระวัง เพราะคนอื่นต้องมาทำความสะอาดที่เลอะ 3.หัดเก็บเงินตั้งแต่เล็ก เพราะวันหนึ่งลูกจะต้องใช้ 4.ให้แม่สอนลูกให้รู้วิธีล้างจาน ทำอาหาร ซักผ้า รีดผ้า ดูดฝุ่น กวาดบ้าน ถูบ้าน เอาหล่ะ

Brain Gym

Brain Gym โดย Laura Miller หมวด 300 สังคมศาสตร์                     หนังสือเล่มนี้อยู่ในชุด Penguin Kids Level 4 เนื้อหาว่าด้วยเรื่องของสมอง ตั้งแต่ รูปร่าง ขนาด กลไกทำงานของสมอง

ข่าวการศึกษา: ความคาดหมายต่อการปฏิรูปการศึกษาในสภาปฏิรูปแห่งชาติ

ความคาดหมายต่อการปฏิรูปการศึกษาในสภาปฏิรูปแห่งชาติ       น่าจะเชื่อได้ว่าในช่วงระยะเวลาที่ผู้คนส่วนใหญ่กำลังรอดูการทำงานของสภาปฏิรูปแห่งชาติอยู่  ผู้ที่สนใจและเห็นความสำคัญว่าการศึกษาคือหัวใจของการพัฒนาประเทศ ก็คงจะตั้งคำถามว่าท่านผู้รับผิดชอบในการปฏิรูปการศึกษานั้นจะมีเค้าโครง รูปแบบ หรือวิธีการอย่างไร? ภายใต้นโยบายและวัตถุประสงค์ที่แตกต่างหรือเหมือนเดิมที่ผ่านมาหรือไม่? อย่างไร?       ถ้าเราเชื่อว่าการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติ เราก็ต้องยึดปรัชญาหรือหลักในการบริหารจัดการที่ว่า Education for All หรือการศึกษาเพื่อคนทุกคน ทุกเพศวัย