เทคนิคการสอนแบบทำงานรับผิดชอบร่วมกัน

เทคนิคการสอนแบบทำงานรับผิดชอบร่วมกัน ( Co – operative Leaning ) ความหมาย เป็นการจัดประสบการณ์เรียนรู้ที่ผู้เรียนทำงานร่วมกันและช่วยเหลือกันในชั้นเรียน ซึ่งจะสร้างบรรยากาศที่ดีในชั้นเรียน และยังเพิ่มปฏิสัมพันธ์ที่ยอมรับซึ่งกันและกันสร้างความภาคภูมิใจให้ผู้เรียนทุกคน นอกจากนี้ยังเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนอีกด้วย เพราะในชั้นเรียนมีความร่วมมือ ผู้เรียนจะได้ฟัง เขียน อ่าน ทวนความ อธิบาย และปฏิสัมพันธ์ ผู้เรียนจะเรียนด้วยการลงมือกระทำ    

คนดี ๆ มีความสุขได้ง่าย

คนดี ๆ มีความสุขได้ง่าย      มีความสุขได้ในตัวเอง เดินเพียงก้าวเดียวด้วยความรู้สึกตัวทั้งหมดก็มีความสุข รู้ลมหายใจลงไปในตอนนี้เพียงลมหายใจเดียว แล้วยิ้มออกมาก็มีความสุข รู้เท้าที่กำลังสัมผัสพื้นตอนนี้เพียงขณะเดียว แล้วยิ้มออกมาก็มีความสุข      เดินไปสายลมถูกตัว แสงแดดอุ่น ๆ สัมผัสผิว ลมพัดผมปลิวเหมือนตอนที่เราวิ่งตอนเด็ก เงยหน้ามองฟ้า มองพระจันทร์เด็มดวง

ระวังโรค “ตาแดง” โรคยอดฮิตหน้าฝน

ฤดูฝนเป็นฤดูที่มาพร้อมกับโรคมากมาย ไม่ว่าจะเชื้อรา ไข้หวัด แม้กระทั่ง "ตาแดง" หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมจึงมีโรคตาแดงติดมาด้วย เพราะในน้ำฝนมีเชื้อไวรัส adenovirus ที่เป็นตัวการก่อโรคตาแดง โดยเพาะพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคตาแดงได้ง่ายขึ้น             ศ.พญ.ละอองศรี อัชชนียะสกุล จักษุแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล กล่าวว่า โรคตาแดงพบได้ทุกเพศ ทุกวัย และมักระบาดในสถานที่ที่มีผู้คนอยู่รวมกันหนาแน่น โดยการสัมผัสขี้ตา หรือน้ำตาของผู้ป่วยโดยตรง

การเตรียมความพร้อม ก่อนอัพเดตสู่ iOS8

การเตรียมความพร้อม ก่อนอัพเดตสู่ iOS8   ใครที่ติดตาม Keynote งาน Apple เมื่อวันอังคารที่ 9 กันยายน 2014 ที่ผ่านมาละก็ ทราบกันดีอยู่แล้วเกี่ยวกับกำหนดการปล่อยตัวอัพเดตเวอร์ชั่นเต็มของ iOS8 ให้กับอุปกรณ์ iOS อย่าง iPhone , iPod Touch และ iPad

ว่ายน้ำ ลดอะไร เพิ่มอะไร

1. HEALTH สุขภาพ เพื่อ สุขภาพ ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่ดีซึ่งแพทย์มักจะแนะนำมากเพราะจะไม่ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บข้อกล้ามเนื้อและข้อต่อต่าง ๆ รวมทั้ง สามารถออกกำลังกาย ได้ครบทุกส่วนของร่างกาย  โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ คุณหมอจะแนะนำให้มาว่ายน้ำ เพื่อให้ร่างกายมีแข็งแรงขึ้น ทำให้อาการจากโรคภูมิแพ้ทุเลาลง หรือหายขาดได้ หรือบางท่านไม่ชอบกีฬาใด ๆ เลย โดยเฉพาะคุณผู้หญิงทั้งหลาย

ครูสอนดีต้องมีหลักในการสอน

ครูสอนดีต้องมีหลักในการสอน การสอนที่ดีและมีคุณภาพย่อมต้องคำนึงถึงหลักสำคัญ ๆ 20 ประการ ดังนี้ 1.ศึกษาหลักสูตรให้กระจ่าง 2.วางแผนการสอนอย่างดี 3.มีกิจกรรม/ทำอุปกรณ์ 4.สอนจากง่ายไปหายาก 5.วิธีสอนหลากหลายชนิด 6.สอนให้คิดมากกว่าจำ 7.สอนให้ทำมากกว่าท่อง 8.แคล่วคล่องเรื่องสื่อสาร 9.ต้องชำนาญการจูงใจ 10.อย่าลืมใช้จิตวิทยา 11.ต้องพัฒนาอารมณ์ขัน 12.ต้องผูกพันห่วงหาศิษย์ 13.เฝ้าตามติดพฤติกรรม 14.อย่าทำตัวเป็นทรราช

การพัฒนาครูสู่ครูมืออาชีพ

การพัฒนาครูสู่ครูมืออาชีพ    1. ครูจะต้องมีการเตรียมตัวก่อนเข้าสอน เช่นวางขั้นตอนในการสอนว่าจะเริ่มสอนอะไร-ก่อน และตามด้วยอะไรเป็นลำดับขั้นไว้ล่วงหน้า 2. ในการสอนไม่ควรปล่อยเวลาว่างให้มากหรือน้อยเกินไป เพราะนักเรียนจะเล่น และคุยกัน ควรวางลำดับขั้นตอนการสอนให้ต่อเนื่อง 3. ควรสบตากับนักเรียน และมั่นใจในขณะสอนและคิดไว้เสมอว่านักเรียนไม่รู้เท่าเรา (หากเรามีการเตรียมตัว เราจะมีความมั่นใจ) 4. เมื่อนักเรียนคุย ควรติติงว่าอย่าคุยให้ตั้งใจเรียน (การเรียกชื่อติติงจะแสดงถึงความเอาใจใส่นักเรียนทำให้นักเรียนสนใจมากขึ้น)

8 ของดำเพื่อสุขภาพ

8 ของดำเพื่อสุขภาพ             หากเห็นเมนูเหล่านี้ในครั้งต่อไปลองชิมสักนิดแล้วคุณจะติดใจ นอกเหนือจากรสชาติที่แสนอร่อยแล้ว สีสันหรือรูปลักษณ์ของอาหารก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยดึงดูดความน่ารับประทาน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าอาหารสีดำที่มีรูปลักษณ์ภายนอกดูไม่น่าสนใจ แต่ภายในแฝงไว้ด้วยคุณประโยชน์มากมาย ซึ่งล้วนแล้วแต่ดีต่อสุขภาพ หากเห็นเมนูเหล่านี้ในครั้งต่อไปลองชิมสักนิดแล้วคุณจะติดใจ • ข้าวโพดสีม่วง เป็นพืชเก่าแก่ของชาวเปรูนิยมรับประทานและสามารถนำไปทำสีผสมอาหารได้ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มากกว่าในวิตามินอีถึง 3.5 เท่า

เคล็ดลับ 10 ข้อในการจำศัพท์ภาษาอังกฤษ

รู้สึกสมองตื้อทุกครั้งเมื่อนึกถึงการที่ต้องท่องจำศัพท์ภาษาอังกฤษซะมากมายใช่มั้ย? ที่จริงการท่องศัพท์ไม่จำเป็นต้องเป็นงานที่ทำให้ปวดหัวหรือเหนื่อยใจเสมอไปหรอก เชิญอ่านเคล็ดลับในการเรียนศัพท์ดังต่อไปนี้แล้วนำไปใช้รับรองได้ผล ! ความเกี่ยวเนื่อง: ถ้าคุณจัดคำศัพท์ออกเป็นหมวดหมู่ขึ้นอยู่กับความเกี่ยวเนื่องสัมพันธ์กันระหว่างศัพท์แล้วเขียนออกมาเป็นแผนผังจะทำให้คุณจำคำศัพท์ได้ง่ายขึ้น เขียน: การนำคำศัพท์นั้นมาใช้จะทำให้คุณจำได้ฝังใจยิ่งขึ้น ลองเขียนแต่งประโยคโดยนำศัพท์ใหม่ที่เรียนนั้นมาประกอบหรือแต่งเรื่องโดยใช้กลุ่มคำศัพท์หรือสำนวนที่เรียนอยู่ วาดรูป: ดึงวิญญาณศิลปินในตัวคุณออกมาใช้โดยการวาดรูปที่แสดงถึงศัพท์ที่คุณเรียนอยู่ ภาพที่คุณวาดจะช่วยกระตุ้นความทรงจำถึงศัพท์นั้นในอนาคต แสดง: แสดงท่าทางประกอบคำศัพท์หรือสำนวนที่คุณกำลังเรียนอยู่ หรือจินตนาการว่าคุณจะแสดงออกอย่างไรในสถานการณ์ที่คุณต้องใช้ศัพท์คำนั้น  สร้าง: ออกแบบ flashcards ศัพท์ภาษาอังกฤษพร้อมความหมายแล้วเปิดอ่านหรือท่องในยามว่าง ทำเล่มใหม่ขึ้นทุกอาทิตย์และอย่าลืมทบทวนอันเก่าไปพร้อมๆ

ชวนคิดชวนทำ : 15 เทคนิค พัฒนาความคิดสร้างสรรค์

ชวนคิดชวนทำ : 15 เทคนิค พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ ใครๆก็อยากมีความคิดสร้างสรรค์กันทั้งนั้น เพราะความคิดสร้างสรรค์ คือ ความสามารถที่จะประมวล ข้อมูลผ่านทักษะการคิด เพื่อนำมาแก้ไขปัญหาได้อย่างมีประสิทธิผลในแนวทางใหม่ๆ อย่างหลากหลายไม่มีที่สิ้นสุด มันไม่ใช่ทักษะที่มีจำกัดเฉพาะเหล่าศิลปิน นักดนตรี หรือนักเขียน แต่เป็นทักษะที่เป็นประโยชน์ต่อผู้คนทุกสาขาอาชีพ และคุณก็สามารถพัฒนาทักษะนี้ให้ตนเองได้เช่นกัน ลองนำ 15 เทคนิคต่อไปนี้ไปปฏิบัติ

เทคนิคทำให้เจ้าตัวเล็ก ภาคภูมิใจในตนเอง

เทคนิคทำให้เจ้าตัวเล็ก ภาคภูมิใจในตนเอง           เด็กที่ฉลาด ร่างเริง ยิ้มแย้มแจ่มใส  เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ น่ารักสมวัย จะเป็นเด็กที่มองโลกในแง่ดี คิดบวก มีความภาคภูมิใจในตนเอง และมองเห็นคุณค่าในตัวเอง ปัจจัยเหล่านี้เป็นพื้นฐานสำคัญต่อทัศนคติที่จะส่งผลต่อความสำเร็จในอนาคตของลูกได้           การสังเกตพฤติกรรมที่เกี่ยวกับความรู้สึกภาคภูมิใจในตนเองของเด็กๆ ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ผู้ปกครองควรศึกษาทำความเข้าใจ พญ.สินดี จำเริญนุสิต กุมารแพทย์เฉพาะทางด้านพัฒนาการและพฤติกรรม

ข่าวการศึกษา : แนะคุรุสภามองนอกมุมการศึกษา

  ข่าวการศึกษา : แนะคุรุสภามองนอกมุมการศึกษา "กฤษณพงศ์”ชื่นชมคุรุสภาทำถูกที่ยกย่องผู้วิจัยเพิ่มคุณภาพการศึกษา-การพัฒนาวิชาชีพ แนะมองนอกมุมการศึกษา                วันนี้(15 ก.ย.) ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า จากการประชุมทางวิชาการของคุรุสภา

bread !!!

ท่านสอบถามมาเรื่องชื่อเมืองว่าทำไมจึงต้องมี -on-sea เติมหลัง? ขอตอบครับ ว่าเป็นชื่อเมืองในประเทศอังกฤษ คำเติมท้าย -on-sea บอกกับเราว่าเมืองนั้นอยู่ริมทะเลครับ เช่น Brighton-on-sea เมื่อวานผมรับใช้ถึงเรื่อง bread บเรด ที่โดยทั่วไปหมายถึงขนมปัง วันนี้ขออนุญาตมารับใช้ต่อครับ ที่จริงฝรั่งไม่ได้ใช้ bread ในความหมาย ขนมปัง เสมอไป