รวมความรู้ : ถาม & ตอบ 99 ลำดับที่ 1

  รวมความรู้ : ถาม & ตอบ 99 ลำดับที่ 1 เขียนโดย  กัมพล  ธรรมเกื้อ หมวด  000  วิทยาการคอมพิวเตอร์ สารสนเทศและงานทั่วไป           มีคนพูดว่ายุคนี้เป็น “ยุคสมัยของสารสนเทศ” ล้วนมีเหตุการณ์

รวมความรู้ : ถาม & ตอบ 99 ลำดับที่ 1

  รวมความรู้ : ถาม & ตอบ 99 ลำดับที่ 1 เขียนโดย  กัมพล  ธรรมเกื้อ หมวด  000  วิทยาการคอมพิวเตอร์ สารสนเทศและงานทั่วไป           มีคนพูดว่ายุคนี้เป็น “ยุคสมัยของสารสนเทศ” ล้วนมีเหตุการณ์

รวมความรู้ : ถาม & ตอบ 99 ลำดับที่ 1

  รวมความรู้ : ถาม & ตอบ 99 ลำดับที่ 1 เขียนโดย  กัมพล  ธรรมเกื้อ หมวด  000  วิทยาการคอมพิวเตอร์ สารสนเทศและงานทั่วไป           มีคนพูดว่ายุคนี้เป็น “ยุคสมัยของสารสนเทศ” ล้วนมีเหตุการณ์

เตือนผู้ใช้ gmail, android เปลี่ยนรหัสผ่าน หลังรหัส gmail 5 ล้านรายรั่วไหล! พร้อมวิธีตรวจสอบ

  เตือนผู้ใช้ gmail, android เปลี่ยนรหัสผ่าน หลังรหัส gmail 5 ล้านรายรั่วไหล! พร้อมวิธีตรวจสอบ สำนักข่าว RT จากรัสเซียระบุว่าในเว็บบอร์ด บิทคอยน์ มีเผยแพร่ฐานข้อมูลรหัสผ่านของ Gmail เกือบห้าล้านราย ขณะที่สมาชิกบอร์ดที่อ้างว่าได้เห็นฐานข้อมูลนี้ เล่าว่ารหัสผ่านใช้งานได้จริงประมาณ 60%

เลี้ยงลูกรักต้องพักให้เป็น

เคยอ่านเรื่องตลก(ที่ไม่ค่อยตลกนัก)ที่แชร์กันใน facebook มั๊ยคะ  มีคนถามผู้ชายคนหนึ่งว่า ภรรยาคุณทำงานอะไร ผู้ชายคนนั้นตอบว่า "ไม่ได้ทำอะไร เป็นแค่แม่บ้านเฉยๆ" หรือ "ไม่ได้ทำอะไร เลี้ยงลูกอย่างเดียว" …ฟังประโยคนี้แล้วรู้สึกยังไงกันคะ… คุณผู้หญิงอาจจะอินกับประโยคนี้มากกว่าคุณผู้ชายอยู่บ้าง 555 หมอก็อินค่ะ เรื่องทำนองนี้มีให้อ่านกันอยู่บ่อยๆ และมันก็เป็นเรื่องตลก(ที่ไม่ตลก)ที่มาจากชีวิตจริงเช่นกัน เมื่อลองทบทวนถึงภาระหน้าที่ในการดูแลบ้านและลูกแล้ว เราจะพบว่า ไม่ว่าใครก็ตามที่ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่อันทรงเกียรตินี้

เทคนิคการสอนคณิตศาสตร์ที่ทำให้ผู้เรียนไม่น่าเบื่อ

เทคนิคการสอนคณิตศาสตร์ เทคนิคการสอนคณิตศาสตร์ การสอนคณิตศาสตร์ที่ทำให้ผู้เรียนไม่เบื่อ   1. การสอนต้องพยายามพูดตลกๆ แทรกเป็นระยะๆ (ทอร์คโชว์) 2. บางครั้งก็พาไปสวนสัตว์แล้วให้เด็กอธิบายโครงสร้างกรงสัตว์เช่นสามเหลี่ยม วงกลม(เรียนจากการเที่ยว) 3. เปลี่ยนอิริยาบถไปท่องอินเทอร์เน็ตเว็บไซด์คณิตศาสตร์ ทำให้ตื่นตาตื่นใจ ลดความจำเจ (จูงใจ) 4. เขียนการ์ตูนในหนังสือคณิตศาสตร์ เช่น 2+2 = 4 ก็เขียนเป็นรูปสัตว์ 2 ตัว + อีก 2 ตัว = รูปสัตว์      4 ตัว (ใส่ศิลปะ)

“เก่ง ดี มีสุข”

"เก่ง ดี มีสุข" แผนพัฒนาการศึกษาแห่งชาติฉบับที่ ๑๐ มีเจตนารมณ์มุ่งพัฒนาชีวิตให้เป็น "มนุษย์ที่สมบูรณ์ทั้งทางร่างกาย จิตใจ สติปัญญา ความรู้ และคุณธรรม มีจริยธรรมในการดำรงชีวิต สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข" หรือกล่าวอีกอย่างคือบุคคลที่มีความ "เก่ง ดี มีสุข" ซึ่งหากนี่คือเป้าหมายหลักของภาครัฐ ที่ต้องการให้เด็กและเยาวชนไทยเติบโตอย่างสมบูรณ์พร้อมทั้งทางด้านไอคิวและอีคิว ตรงตามเป้าหมายการศึกษา

การกระโดดเชือกเพื่อสุขภาพ อย่างถูกวิธี

การกระโดดเชือกเพื่อสุขภาพ อย่างถูกวิธีCategories : ออกกำลังกาย   0<<<<< ให้คะแนน (Give Heart)   เชื่อว่าหลายคนในที่นี้ คงเคยได้ยินวาทะกรรมที่กล่าวถึงการกระโดดเชือกในแง่ลบที่ว่า กระโดดมาก ๆ อาจทำให้ข้อเข่าเสื่อมเร็ว  จากแรงกระแทกที่สูงในขณะที่กระโดด แต่ในข้อเท็จจริงแล้ว หากเรากระโดดเชือกด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง  ซึ่งศึกษาและวิจัยโดยนักวิทยาศาสตร์การกีฬาในยุคปัจจุบัน  แรงกระแทกที่เกิดขึ้นขณะกระโดด ถือว่าน้อยมาก 

รวมความรู้ : ถาม & ตอบ 99 ลำดับที่ 1

  รวมความรู้ : ถาม & ตอบ 99 ลำดับที่ 1 เขียนโดย  กัมพล  ธรรมเกื้อ หมวด  000  วิทยาการคอมพิวเตอร์ สารสนเทศและงานทั่วไป           มีคนพูดว่ายุคนี้เป็น “ยุคสมัยของสารสนเทศ” ล้วนมีเหตุการณ์

เรียนสังคมให้เก่ง ไม่ใช่เรื่องยาก

"วิชาสังคมศึกษา" แค่ได้ยินชื่อวิชาขึ้นมา หลายคนก็เตรียมหมอนนอนรอแล้ว พี่มิ้นท์ว่าเด็กไทยแปลกดีนะ พวกวิชาคำนวณ อย่างคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ก็ไม่ชอบ ภาษาต่างประเทศก็ไม่ชอบ วิชาง่ายๆ อย่างภาษาไทยก็ไม่ชอบ ส่วนวิชาสังคมยิ่งไม่ต้องพูดถึง เข้าไปหลับอย่างเดียว          สาเหตุที่น้องๆ ไม่ค่อยชอบวิชานี้ พี่มิ้นท์ลองสรุปมาประมาณนี้ ลองมาดูว่าจริงมั้ย              1. เนื้อหาเยอะมาก ไม่รู้จะเยอะไปไหน เรียนสิบปีก็ยังไม่หมดซักที            

“ลูกบ่นเพื่อน ไม่ชอบเพื่อน ไม่มีความสุข”

“ลูกบ่นเพื่อน ไม่ชอบเพื่อน ไม่มีความสุข” เมื่อขึ้นประถมฯ 1 เด็กต้องปรับตัวกับสังคมขนาดใหญ่ที่ไม่มีคุณครูคอยช่วยอยู่ใกล้ๆเหมือนวัยอนุบาล การเรียนรู้ที่จะอยู่กับเพื่อนๆหลากหลายรูปแบบเป็นเรื่องท้าทายไม่ต่างจากการปรับตัวเรื่องการเรียน เด็กที่มีความมั่นใจในตนเอง ทักษะสังคมดีและมองโลกในแง่ดี จะผ่านไปไม่ค่อยยาก แต่เด็กที่ไม่ค่อยมั่นใจ มองโลกในแง่ร้ายมักมีเหตผลที่จะไม่ชอบเพื่อน “เพื่อนพูดมาก หนูไม่ชอบ” “เพื่อนไม่แบ่งของหนู” “เพื่อนไม่ช่วยหนู” “เพื่อนนั่งโยกเก้าอี้” “เพื่อนไม่ฟังคุณครู” “เพื่อนเป็นเด็กเกเร” “เพื่อนดื้อ”

ปริศนาหลุมดำมีจริงหรือไม่

หลุมดำมีจริงหรือไม่? ต้นปี 1970 นักดาราศาสตร์พยายามค้นหาหลุมดำให้พบ แต่ปัญหาคือหลุมดำนั้นหายากมาก         นักฟิสิกส์เชื่อว่าเราไม่สามารถมองเห็นหลุมดำที่อยู่อย่างเดี่ยวๆได้โดยง่ายเนื่องจากไม่มีสิ่งใดหลุดออกมาจากหลุมดำให้เราเห็นได้ แต่ถ้าหลุมดำมีดาวฤกษ์สักดวงโคจรอยู่รอบๆก็เป็นอีกเรื่องเนื่องจากหลุมดำที่มีดาวอื่นโคจรรอบอาจได้รับมวลสารจากดาวคู่ของมันซึ่งถ้ามีสสารไหลเข้าสู่หลุมดำ สสารจะเกิดการเสียดสีกันไปมาจนเกิดความร้อนสูงมากและเปล่งรังสีเอกซ์ออกมาอย่างรุนแรงได้(ที่จริงกลไกลการปล่อยรังสีเอกซ์จากจานรวมมวลมีความซับซ้อนมาก รังสีเอกซ์บางส่วนเกิดจากการเคลื่อนที่เป็นวงของอิเล็กตรอน บางส่วนเกิดจากการเปลี่ยนระดับพลังงานของอิเล็กตรอน) โดยรังสีเอกซ์ดังกล่าวจะไม่ถูกดูดเข้าไปในหลุมดำเนื่องจากสสารยังไม่ข้ามเข้าไปในหลุมดำนั่นเอง         ดังนั้นวิธีหนึ่งในการมองหาหลุมดำคือการมองหาระบบดาวคู่ที่ปล่อยรังสีเอกซ์ออกมา

มูลค่าของคนทำงาน

มูลค่าของคนทำงาน โดย jobsDB          คำว่า "มูลค่า" ในความหมายของพจนานุกรมไทย (ฉบับอธิบายสองภาษา) หมายถึง ทุนทรัพย์ หรือ                     ค่าทางเศรษฐกิจ ส่วนในแวดวงสังคมคนทำงาน  คำว่า มูลค่า หมายถึง ความรู้ ความสามารถที่มีติดตัว                       มาเป็นทุนเดิม

ลูกพูดไม่สุภาพ (Speaking Impolitely)

บทนำ ปัญหาเด็กพูดคำไม่สุภาพเป็นปัญหาที่มักสร้างความตกใจให้กับพ่อแม่และคนรอบข้าง ถึงแม้ว่าปัญหาเด็กพูดคำไม่สุภาพนี้ไม่ได้เป็นเรื่องที่ร้ายแรงมากนัก แต่หากเราปล่อยปละละเลยและไม่หาวิธีการแก้ไขพฤติกรรมนี้ให้หมดไป เด็กก็จะติดคำพูดคำไม่สุภาพไปจนโต การแก้ปัญหาเด็กพูดคำไม่สุภาพ นั้นควรจะเริ่มสนใจที่มาที่ไปของคำไม่สุภาพนั้นว่าเด็กไปเรียนรู้เอาคำไม่สุภาพมาจากไหน ใครพูดเป็นแบบอย่างให้เด็กได้ยิน และจะแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร เพื่อให้พฤติกรรมเด็กพูดคำไม่สุภาพจะได้หมดไปอย่างถาวร ตลอดจนเด็กสามารถแยกแยะคำพูดได้ว่าประเภทไหนควรพูดประเภทไหนไม่ควรพูด เพื่อที่ว่าในสถานการณ์ที่ไม่มีพ่อแม่หรือครูอยู่ข้างๆ เขาก็สามารถตระหนักได้ถึงคำที่ควรพูดและคำที่ไม่ควรพูด แหล่งปัญหาที่พ่อแม่จะต้องศึกษาให้ทราบอย่างชัดเจนว่าลูกได้รับ หรือเรียนรู้การพูดคำไม่สุภาพมาจากใคร เพื่อที่ว่าจะได้ดำเนินการแก้ไขได้อย่างตรงประเด็นตลอดจนการป้องกันแบบถาวรหรือที่เรียกว่าสร้างภูมิคุ้มกันการพูดคำไม่สุภาพนั่นเอง ปัญหาลูกพูดไม่สุภาพมีความสำคัญอย่างไร? พฤติกรรมที่ไม่ปกติของลูกเป็นพฤติกรรมที่เป็นปัญหาสำหรับตัวเด็กเองและครอบครัวที่ต้องดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด เมื่อลูกแสดงพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ไม่ว่าจะเป็นทางกาย วาจา

โรคย้ำคิดย้ำทำ

โรคย้ำคิดย้ำทำ โพสต์เมื่อ : 19 สิงหาคม 2552 เวลา 21:56:34  สุขภาพดีได้ทุกที่ ทุกเวลา บทความสุขภาพทางมือถือ คลิกที่นี่ <<   โรคย้ำคิดย้ำทำ โรคย้ำคิดย้ำทำ (infomental) โดย : ผศ.นพ.สเปญ อุ่นอนงค์         

สอนใ้ห้สนุก นักเรียนตั้งใจเรียนทำอย่างไร

การจัดการเรียนการสอนในปัจจุบันมักพบว่า นักเรียนไม่ตั้งใจเรียน ขาดความสนใจ ขาดความมุ่งมั่น ผู้เขียนได้เข้าร่วมประชุมปฏิบัติการเกี่ยวกับการเรียนการสอน  ได้ฟังผู้เชี่ยวชาญหลายท่านได้ให้ความรู้เกี่ยวกับการจัดการเรียนรู้ที่เป็นปัญหาถกเถียงกันไม่รู้จบในปัจจุบัน  ยิ่งผลการสอบวัดผลระดับชาติ ที่เรียกว่า NT  หรือ O-net  ของนักเรียน  ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีการศึกษา 2551  ออกมาสดๆ ร้อน แล้วน่าตกใจว่าการจัดการเรียนการสอนไม่สามารถพัฒนานักเรียนได้เลย  ตามความหมายของคะแนนที่ออกมา  ทำให้ผู้ใหญ่ใน