เปิดตัวแล้ว iPhone 6 , iPhone 6 Plus พร้อมกับ Apple Watch นาฬิกาอัจฉริยะเรือนแรกจาก Apple

  เปิดตัวแล้ว iPhone 6 , iPhone 6 Plus พร้อมกับ Apple Watch นาฬิกาอัจฉริยะเรือนแรกจาก Apple เมื่อช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา (วันที่ 09 กันยายน 2014 )  Apple

ฟันผุคืออะไร?

ฟันผุคืออะไร? ฟันผุ เป็นลักษณะการสลายองค์ประกอบของฟัน เกิดจากการปฏิบัติตัวของเราเอง ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ทาน การดูแลรักษาสุขภาพฟันที่ดี ปริมาณสารฟลูออไรด์ในน้ำและยาสีฟันที่ใช้ การถ่ายทอดทางพันธุกรรมก็เป็นสาเหตุสำคัญอีกปัจจัยหนึ่งที่เป็นตัวบอกโอกาสในการเกิดฟันผุในแต่ละบุคคล ถึงแม้ว่าอาการฟันผุนี้จะพบมากในเด็ก แต่ผู้ใหญ่เองก็มีความเสี่ยงในการเกิดฟันผุได้เช่นกัน อาการฟันผุสามารถแบ่งเป็นประเภทได้ดังต่อไปนี้ • อาการฟันผุที่เกิดบริเวณตัวฟัน– เป็นอาการฟันผุที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุดทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ อาการฟันผุประเภทนี้จะเกิดบริเวณพื้นผิวของฟันในส่วนที่ต้องทำการเคี้ยว และตามร่องระหว่างฟันแต่ละซี่ • อาการฟันผุที่เกิดที่รากฟัน – เมื่อเรามีอายุมากขึ้น

• สพฐ.ขยายผลหลักสูตรรับมือน้ำท่วม

"กมล" เผยเตรียมขยายผลหลักสูตรอุทกภัยศึกษา ให้โรงเรียนกำหนดเป็นวิชาการเลือก เน้นให้เด็กมีความรู้และรับมือกับภัยพิบัติได้อย่างถูกต้อง เริ่มทันทีในภาคเรียนที่ 2 นี้ วันนี้ (10ก.ย.) ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่ตนได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานศึกษาที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วมที่จังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดสุโขทัยพบว่า สถานศึกษาและเขตพื้นที่การศึกษามีการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำท่วมอย่างดี มีการส่งเสริมและจัดการเรียนการสอนให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจ และสามารถช่วยเหลือตัวเองเมื่อประสบเหตุน้ำท่วม โดยทั้ง 2จังหวัดมีวิธีการเตรียมพร้อมนักเรียนในการรับมือเหตุน้ำท่วมได้น่าสนใจ โดยที่จังหวัดพิษณุโลกมีการจัดทำหลักสูตรอุทกภัยศึกษาให้นักเรียนทุกคนเรียน

7 วิธีชาร์จโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตให้แบตเต็มเร็วขึ้นกว่าเดิม

คยมั้ยที่คุณเล่นสมาร์ทโฟนตอนดึกๆจนนอน ตื่นเช้ามาแบตก็จะหมดเพราะลืมชาร์จแบต  คราวนี้ต้องการชาร์จให้แบตให้มีระดับเพียงพอที่จะเดินทางไปที่ทำงาน หรือ เราต้องการชาร์จแบตให้เต็มไวไว ไม่ต้องรอนาน เป็นชั่วโมงกว่านี้จะทำอย่างไรดี ? วันนี้ทีมงานจึงรวบรวมเทคนิคการชาร์จแบตในรูปแบบต่างๆ ให้แบตเต็มไวขึ้นกว่าเดิม สิ่งที่ต้องเตรียม 1.ที่ปลั๊กชาร์จ Adaptor แบตเตอรี่มือถือหรือแท็บเล็ต    2. สายพอร์ต usb ของอุปกรณ์มือถือ แท็บเล็ตคุณ

ความเป็นมาของการฟ้อนและเซิ้ง

   ความเป็นมาของการฟ้อนและเซิ้ง   ดินแดนภาคอีสานร่ำรวยไปด้วยแหล่งอารยธรรม โบราณคดีหลากหลาย วิถีการดำรงชีวิตของผู้คนในแถบนี้ มีแบบอย่างผสมกลมกลืนกันทั้งความเชื่อที่มาจากศาสนาพุทธ ฮินดู ภูติผีวิญญาณ ความเชื่อดังกล่าวเป็นคติความเชื่อที่มีความหมายต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ ทั้งในระดับครอบครัว ระดับหมู่บ้านและระดับรัฐ จากข้อมูลท้องถิ่นด้านภาษา วรรณกรรม พิธีกรรม ตลอดจนแบบแผนในการดำรงชีวิตของชาวอีสาน โดยเฉพาะหลักฐานทางพุทธศาสนาไม่สามารถสนองตอบความต้องการทางใจ หรือสามารถเป็นที่พึ่งทางใจได้ในขณะที่เกิดภัยพิบัติ ซึ่งเกิดจากธรรมชาติ เช่น

จิตรกรรมบนฝาผนังถ้ำ

>><<จิตรกรรมบนฝาผนังของถ้ำในยุคหิน>><<           “มนุษย์ทุกยุคทุกสมัยมีศิลปะอยู่ในหัวใจมาตลอด ไม่เว้นแม้แต่ในยุคหิน ซึ่งเป็นยุคแรกที่มนุษย์รู้จักการก่อไฟ ล่าสัตว์ และทำกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งการวาดภาพลงบนผนังถ้ำ เมื่อประมาณ 12,000–30,000 ปีที่แล้ว”        ถ้าเราสามารถย้อนเวลากลับไปได้ อาจจะได้เห็นความมานะพยายามของมนุษย์ในยุคนั้น กำลังวาดภาพท่ามกลางความมืดภายในถ้ำโดยอาศัยแสงสลัวๆ จากตะเกียงโบราณที่ใช้เชื้อเพลิงจากไขสัตว์ หรือไส้ตะเกียงที่ทำจากตะไคร่แห้งหรือวัสดุที่พอจะหาได้ในสมัยนั้น       

กรดยูริก(uric acid)

     กรดยูริกเกิดจากกระบวนการภายในร่างกาย เกิดจากความผิดปกติของกระบวนการเผาผลาญสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า พิวรีน ทำให้เกิดกรดยูริดในเลือดสูง เกิดโรคไขข้ออักเสบ ที่เรียกว่าโรคเกาต์ สารพิวรีนมีอยู่มากในอาหารประเภทสัตว์ปีก เครืองในสัตว์ ผักกินยอดอย่างกระถินหรือชะอม ปกติร่างกายขับกรดยูริกออกมาทางปัสสาวะ แต่บางคนไม่สามารถขับออกมาได้ตามปกติและเมื่อบริโภค อาหารที่มีกรดยูริกมากเกินไป ก็จะไปสะสมตามส่วนต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณท่อกระดูก ผนังหลอดเลือดและไต ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคเกาต์ การรับประทานผักและผลไม้มากช่วยให้ร่างกายขับกรด ยูริกได้มากขึ้น 

ฟุด ฟิด ฟอ ไฟ ….. สไตล์อเมริกัน : ภาษาอังกฤษสไตล์อเมริกันที่ใช้จริงในชีวิตประจำวัน

สำนวน Now you’re talking!   ความหมาย: ใช้ในความหมายว่า เรื่องที่คุณกำลังพูดอยู่ตรงประเด็น กล่าวคือคุยกันเรื่องเดียวกันหรือ (เริ่ม) คุยกันรู้เรื่องแล้ว เป็นประเด็นที่ถูกใจผู้พูด อย่างเช่น มีลูกไม่รักเรียน เรียนไม่หมกมุ่นลุ้นแต่วิดีโอเกม อยู่ๆ วันหนึ่งก่อนไปโรงเรียนลูกบอกว่า Mom! From now

เทคนิคการสอนแบบใช้คำถาม

เทคนิคการสอนแบบใช้คำถาม 1.  ทำบรรยากาศให้ดี  เป็นมิตร ปลอดภัย ระวังบรรยากาศคุกคาม —– ถูกอัด ถูกซอย กินตับ กินหัว ไม่ควรใช้ เป็น Painful learning, ควรใช้ meaningful learning เริ่มต้นการสอน บอกวิธีการสอน

เทคนิคการตั้งคำถาม

การตั้งคำถามมี  2  ระดับ  คือ  คำถามระดับพื้นฐาน และคำถามระดับสูง  ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้             1)  คำถามระดับพื้นฐาน   เป็นการถามความรู้  ความจำ  เป็นคำถามที่ใช้ความคิดทั่วไป หรือความคิดระดับต่ำ  ใช้พื้นฐานความรู้เดิมหรือสิ่งที่ประจักษ์ในการตอบ  เนื่องจากเป็นคำถามที่ฝึกให้เกิดความคล่องตัวในการตอบ  คำถามในระดับนี้เป็นการประเมินความพร้อมของผู้เรียนก่อนเรียน  วินิจฉัยจุดอ่อน – จุดแข็ง  และสรุปเนื้อหาที่เรียนไปแล้ว 

ด้นสด

ด้นสด หมายถึง การขับร้องจากคำร้องที่คิดประดิษฐ์ขึ้นมาประกอบให้เข้ากับทำนองเพลงที่กำลังดำเนินอยู่ในทันที  โดยจากการคิดขึ้นมาจากจินตนาการ  ความคิดสร้างสรรค์ของผู้ขับร้อง  โดยมิได้ขับร้องมาจากบทร้องที่จดจำมาหรืออ่านตามบทร้องที่มีอยู่แต่ประการใด  ลักษณะการร้องแบบด้นสดนี้จึงแสดงถึงการใช้ปฏิภาณภาณไหวพริบของผู้ขับร้องได้เป็นอย่างดี  เนื่องจากคำร้องที่ร้องออกมานั้นจะต้องเป็นคำร้องที่แต่งขึ้นมาอย่างถูกต้องตามหลักคีตลักษณ์ของบทเพลง  มีความหมายถูกต้องตามวัตถุประสงค์ของงานหรือตามความต้องการของผู้จ้าง  มีเนื้อหาที่น่าสนใจ ติดตาม ชวนให้รู้สึกเพลิดเพลิน สนุกสนานและมีคติสอนใจ เตือนใจที่ดี  ดังนั้นการด้นสดจึงเป็นศิลปะทางด้านดนตรีชั้นสูง  หากนักร้องคนใดสามารถด้นสดได้เก่งก็จะได้รับการยกย่องจากนักดนตรีด้วยกันเป็นอย่างดี

บ้านน้อยของปูเสฉวน

  บ้านน้อยของปูเสฉวน ผู้แต่ง/ผู้แปล : วีระยุทธ เลิศสุดวิชัย  หมวด  เยาวชน                 ปูเสฉวน เป็นปูที่แตกต่างจากปูประเภทอื่นๆ ตรงที่มีลำตัวช่วงท้องอ่อนนุ่ม และไม่มีกระดองแข็งหุ้มตัว จึงจำเป็นต้องอาศัยเปลือกหอยซึ่งเปรียบเสมือนบ้านเพื่อป้องกันอันตราย โดยมันจะอยู่ในนั้นตลอดเวลา จนกว่าตัวจะใหญ่คับเปลือก จึงเปลี่ยนบ้านหลังใหม่ หากปูเสฉวนอยู่ในเปลือกหอยที่มีขนาดเล็กไป มันจะอึดอัด จนส่งผลต่อระบบการย่อยและดูดซึมอาหาร

ข่าวการศึกษา : สะกิดสพฐ.ศึกษาปรัชญาให้การบ้าน

  ข่าวการศึกษา : สะกิดสพฐ.ศึกษาปรัชญาให้การบ้าน                 “สุรวาท”แนะ สพฐ.ควรศึกษาปรัชญาการให้การบ้านก่อนออกแนวปฏิบัติ ชี้ปัญหาจ้างคนทำการบ้านต้องแก้ที่คุณภาพการเรียนการสอน ถ้าครูสอนดีถึงการบ้านยากเด็กก็ทำได้                 วันนี้(10ก.ย.) ผศ.ดร.สุรวาท ทองบุคณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม (มรม.)กล่าวถึงแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการให้การบ้านนักเรียน ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ให้ครูพิจารณาให้การบ้านนักเรียนว่าต้องไม่ยากเกินไป ไม่มากเกินไป โดยครูแต่ละวิชาต้องพูดคุยกันเพื่อตกลงกันในการให้การบ้าน เพื่อไม่ให้มีการบ้านมากหรือยากเกินไปจนต้องไปจ้างคนอื่นทำ รวมถึงให้สถานศึกษาจัดการสอนเสริมนอกเวลาแก่นักเรียนที่อาจจะเรียนช้ากว่าเพื่อน

วิธีฝึกลูกให้คิดเป็นโดยใช้เทคนิค 3 เปิด

วิธีฝึกลูกให้คิดเป็นโดยใช้เทคนิค 3 เปิด 1.       เปิดใจฟังลูก เปลี่ยนจากการสอนสั่ง มาให้ลูกเป็นฝ่านแสดงความคิดเห็นจะถูกหรือผิดไม่ว่ากัน เพราะการที่ลูกจะพูดจะแสดงความคิดเห็นออกมาได้เขาต้องคิดก่อน หลังจากนั้นจึงค่อยกระตุ้นให้เขาได้คิดเรื่องต่าง ๆ รอบตัวอย่างถูกต้อ เหมาะสม 2.       เปิดประเด็น เป็นการกระตุ้นให้คิด ช่วงเวลาที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดคือช่วงเวลาที่เขาอยู่หน้าจอทีวีแล้วตั้งประเด็นพูดคุยกับลูกจากสิ่งที่เห็น 3.       เปิดทางเลือก ค่อย ๆ

ยุทธศาสตร์ “การถาม” ในชั้นเรียน

ยุทธศาสตร์ "การถาม" ในชั้นเรียน ปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่ของโลกในอดีตเมื่อกว่า 1,500 ปีที่แล้วอย่างโสเครติส เคยใช้วิธีตั้งคำถาม เพื่อแสวงหาคำตอบจากข้อสงสัยในเรื่องต่างๆ (Socratic Method) จนถึงทุกวันนี้วิธีแบบโสเครติสก็ยังคงใช้มาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในการแสวงหาความรู้และการทดลองต่างๆ ทางด้านวิทยาศาสตร์   ในชั้นเรียน การตั้งคำถามที่ดี ไม่ว่าจะเริ่มโดยครู หรือผู้เรียนก็ตาม จะช่วยฝึกทักษะการคิด