การเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ของเด็กปฐมวัย

                         ขอบเขตของความรู้ในยุคปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงและแผ่ขยายออกไปอย่างรวดเร็ว การแข่งขันเชิงพัฒนาทรัพยากรมนุษย์นอนาคต โดยเฉพาะศักยภาพในการคิดและสร้างสรรค์สิ่งที่แปลกใหม่ให้เกิดขึ้น ความท้าทายที่จะกระตุ้นให้มนุษย์ได้เกิดความกระหายใคร่รู้ในสิ่งแวดล้อมรอบตัว         

เตือนภัยอันตรายจากสารพัดขนม

เตือนภัยอันตรายจากสารพัดขนม โพสต์เมื่อ : 30 กันยายน 2553 เวลา 13:39:47  สุขภาพดีได้ทุกที่ ทุกเวลา บทความสุขภาพทางมือถือ คลิกที่นี่ <<       เตือนภัย อันตรายจากขนมปัง (Woman's Story)   

การคิดนอกกรอบ

เปลี่ยนการยึดติดเป็น “คิดนอกกรอบ”     "If you always think the way you always thought, you’ll always get what you always got”ถ้าคุณยังคิดในแบบเดิมๆ ที่คุณเคยคิด

การคิดเลขในใจ

การคิดเลขในใจเป็นสิ่งสำคัญ จำเป็นและมีประโยชน์ในการเรียนคณิตศาสตร์ การคิดเลขในใจ (Mental Math หรือ Figuring in You head) นั้นเป็นสิ่งสำคัญ จำเป็น และมีประโยชน์ในการเรียนคณิตศาสตร์ การฝึกคิดเลขในใจนั้นควรฝึกทุกระดับตั้งแต่ระดับประถมศึกษา แล้วก็จะช่วยส่งผลต่อการเรียนคณิตศาสตร์ในระดับมัธยมศึกษา และหากนักเรียนมีทักษะการคิดเลขในใจในระดับมัธยมศึกษาแล้วก็จะช่วยส่งผลต่อการเรียนชั้นระดับอุดมศึกษาเช่นกันอย่างแน่นอน   การจัดกิจกรรมเพื่อให้นักเรียนได้ฝึกคิดเลขในใจนั้น ควรจัดผสมผสานไปในกระบวนการเรียนการสอน และกระบวนการคิดทางคณิตศาสตร์การคิดเลขในใจเป็นการคิดเลขที่ไม่ใช้เครื่องช่วย เช่น

Why are the North and South Poles so cold?

Why are the North and South Poles so cold? โดย Patricia J. Murphy หมวด 900 ประวิติศาสตร์ ภูมิศาสตร์และศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง                   หนังสือเล่มนี้ให้ความรู้เกี่ยวกับภูมิศาสตร์บริเวณขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้

พัฒนาทักษะการแสวงหาความรูู้ให้กับตนเอง

ความหมายของการแสวงหาความรู้ด้วยตนเอง         การแสวงหาความรู้  คือ ทักษะที่จะต้องอาศัยการเรียนรู้และวิธีการฝึกฝนจนเกิดความชำนาญ ช่วยทำให้เกิดแนวความคิดความเข้าใจที่ถูกต้องและกว้างขวางยิ่งขึ้น เพราะผู้เรียนจะเกิดทักษะในการค้นคว้า สิ่งที่ต้องการและสนใจใคร่รู้จากแหล่งเรียนรู้ต่าง ๆ   จะทำให้ทราบข้อเท็จจริง   และสามารถเปรียบเทียบข้อเท็จจริงที่ได้มาว่าควรเชื่อถือหรือไม่  ทักษะการสร้างปัญญา         ทักษะการสร้างปัญญาให้กับผู้เรียน เพื่อนำไปสู่การแสวงหาความรู้ด้วยตนเองมี  10  ขั้นตอน  ดังนี้         ขั้นตอนที่  1 ทักษะการสังเกต  คือ การสังเกตสิ่งที่เราเห็น สิ่งแวดล้อม  หรือสิ่งที่เราจะศึกษา 

MRI คืออะไร

MRI คืออะไร     MRI 3 Tesla     MRI คือเครื่องสร้างภาพที่ใช้ในการตรวจวินิจฉัยโรค โดยอาศัยคุณสมบัติความเป็นแม่เหล็กของไฮโดรเจนอะตอมภายในร่างกายภายใต้สนามแม่เหล็กไฟฟ้าเครื่อง MRI สามารถตรวจหาความผิดปกติของอวัยวะต่าง ๆในร่างกายได้ ตั้งแต่ระยะเริ่มแรกของโรค เช่น         –  สมอง         

ป้องกันเข่าเสื่อมด้วยตนเอง

ป้องกันเข่าเสื่อมด้วยตนเอง โพสโดย admin เมื่อ 25 พฤศจิกายน 2555 03:08 ในฐานะนักกายภาพบำบัด ผู้เขียนต้องรักษาผู้ป่วยเข่าเสื่อมอยู่เป็นประจำ เข่าเสื่อมเป็นอาการที่รักษาไม่หายขาด และมักจะมีอาการปวดเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นอาการที่ไม่ร้ายแรงถึงชีวิต ผู้ป่วยมักทุกข์ทรมาน ไม่สามารถทำกิจกรรมที่ตัวเองชอบ เช่น การนั่งกับพื้น การนั่งขัดสมาธิ ทำกิจกรรมทางศาสนาบางอย่างไม่ได้ ฉบับนี้ผู้เขียนอยากนำเสนอวิธีการดูแลเข่าไม่ให้เสื่อม

เพราะอะไรลูกถึงไม่ทำการบ้าน‬

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายๆท่านที่มีลูกอยู่ในวัยเรียนคงประสบปัญหาคล้ายๆกัน นั่นคือ ต้องสู้รบปรบมือกับลูกเวลาสอนการบ้านเสมอๆ ใช่มั๊ยคะ ปัญหาที่หมอพบเกี่ยวกับการทำการบ้านของเด็กๆ คือ 1.ไม่อยากทำ เพราะมีอย่างอื่นที่น่าทำมากกว่า หรือไม่เห็นความจำเป็น 2.ทำไม่ได้ เพราะการบ้านยากเกินไป 3.ไม่มีสมาธิ เพราะสถานที่ทำการบ้านนั้นมีสิ่งกระตุ้นให้เด็กวอกแวก หรือเด็กมีปัญหาเรื่องสมาธิ หากต้องการให้ช่วงเวลาในการทำการบ้านนั้นราบรื่น คุณพ่อคุณแม่คงต้องแก้ปัญหาของลูกให้ตรงจุดค่ะ 1.ถ้าปัญหาของลูกคือไม่อยากทำ เพราะไม่เห็นความจำเป็น หรือ มีอย่างอื่นที่น่าทำมากกว่า

เมื่อสุขจงสุข…เมื่อทุกข์จงทุกข์

เมื่อสุขจงสุข และเมื่อทุกข์จงทุกข์! เมื่อสุขจงสุข และเมื่อทุกข์จงทุกข์! (หรือไม่ก็ต้องไม่ยี่หระทั้งสุขและทุกข์) …แล้วชีวิตจะไม่มีปัญหา…5 วิธีเผชิญความทุกข์และการร่วมทุกข์ร่วมสุขที่ดีที่สุด… ต้องเผชิญกับมันด้วยความเข้าใจและด้วยความสุภาพ ไม่ใช่คอยปลอบประโลมไปวันๆ หรือเอาแต่คอยหลบหลีกปัญหาความทุกข์อยู่ร่ำไป การเผชิญหน้ากับความทุกข์อย่างซื่อๆ ด้วยความนิ่มนวลจะเป็นความสุขและละเอียดอ่อน ไม่แข็งกร้าวหรือแข็งกระด้าง… ………………………………….. เรื่องราวของอาจารย์ โสเอน ชากุ อาจารย์เซนชาวญี่ปุ่นผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่ง คงจะทำให้เราสามารถมองเห็นวี่แววของเซนในเรื่องนี้ได้บ้าง (ท่านโสเอน

วิธีทำให้ลูกชอบทำการบ้าน

เมื่อถึงเวลาต้องทำการบ้าน ลูกของคุณวิ่งไปที่โต๊ะทำการบ้านหรือหาข้อแก้ตัวเพื่อรั้งเวลาที่ต้องทำการบ้าน มีท่าทางอืดอาด หรือมักมีสิ่งอื่นดึงดูดความสนใจของลูกหรือไม่? ในบ้านของฉัน การบอกให้ลูกชายวัยประถมไปทำการบ้านนั้นเป็นเหมือนการจุดชนวนไฟสงครามเลยทีเดียว เขาจะหงุดหงิดและหาทางหลีกเลี่ยงการต้องไปที่โต๊ะทำการบ้านให้ถึงที่สุด การแสดงออกทางร่างกายของเขาจะเปลี่ยนเป็นอาการเหี่ยวเฉาขึ้นมาทันที (และมักพูดว่าเขาเหนื่อยแม้ว่าจะเป็นตอนเช้า ซึ่งเขาได้หลับพักผ่อนกว่า 10 ชั่วโมงแล้วก็ตาม) หรือเขาอาจเพิ่งนึกได้ว่ามีอะไรที่สำคัญกว่าต้องไปทำ เช่น ไปอาบน้ำ ไปทานอาหารเที่ยง (เช่นพูดว่า ผมหิวข้าวหรือหิวน้ำ) สัญญาณต่อไปนี้บอกให้รู้ว่าลูกของคุณขี้เกียจการทำการบ้าน: 1.