สอบ O-Net ปี 59 ใช้แนวข้อสอบ PISA Liked เน้นคิดวิเคราะห์

สทศ. เล็งจัดสอบ O-Net ปี 2559 โดยใช้แนวข้อสอบ PISA Liked เน้นการคิดวิเคราะห์มากขึ้น ชี้แนวข้อสอบใหม่จะช่วยให้ครูปรับการสอน ฝึกเด็กคิดวิเคราะห์ รู้จักนำไปใช้ มั่นใจลดลดปัญหากวดวิชา เพราะโจทย์เกิดขึ้นจากสถานการณ์ในชีวิตประจำวันที่เชื่อมโยงกับเนื้อหาสาระ ไม่ใช่โจทย์ตายตัวคิดตามสูตรแล้วจะได้คำตอบ          รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า

การศึกษาไทยดิ่ง “ลาว-เขมร”แซง

อดีตเลขาฯ สกอ.ยอมรับไทยแพ้ลาวแล้ว หลังเวิลด์อีโคโนมิกฯ เผยการศึกษาไทย อยู่อันดับท้ายๆ ในอาเซียน เมื่อวันที่ 7 กันยายน นายภาวิช ทองโรจน์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า ข้อมูลเปรียบเทียบดัชนีคุณภาพการศึกษาของประเทศสมาชิกทั้งหมด 144 ประเทศทั่วโลก จากรายงานโกลบอล คอมเพทติทีฟ รีพอร์ท 2014-2015 (Global

วิธีการปิดการดูไฟล์ PDF บนบราวเซอร์โดยอัตโนมัติ สำหรับผู้ใช้ Firefox และ Chrome

  วิธีการปิดการดูไฟล์ PDF บนบราวเซอร์โดยอัตโนมัติ สำหรับผู้ใช้ Firefox และ Chrome PDF Viewer บนเว็บบราวเซอร์  Firefox และ Chrome  ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้สามารถคลิกลิงค์ที่เป็นไฟล์ PDF เพื่อเปิดชมเอกสาร PDF บนเว็บบราวเซอร์ได้เลย แต่ถ้าคุณต้องการเปิดไฟล์ผ่านทางพวกโปรแกรม

เรื่องน่ารู้ทางวิทยาศาสตร์

สัปดาห์นี้นำเสนอข้อที่ 56 – 83 (ต่อจากสัปดาห์ที่ผ่านมา) 56. เรื่องน่ารู้ทางวิทยาศาสตร์ ระเบิดควัน ปลาหมึกยักษ์มีวิธีการป้องกันตัวคล้ายการสร้างระเบิดควันของทหาร เมื่อเผชิญหน้ากับศัตรู มันจะพ่นหมึกดำในถุงด้านหลังลำตัวออกมาทำให้น้ำบริเวณรอบ ๆ ขุ่นดำ แล้วมันจะรีบหนีไป นักวิทยาศาสตร์พบว่ามันสามารถเปลี่ยนสีหมึกของมันให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้ด้วย เช่น สีแดง สีเหลือง สีเทา เป็นต้น

การแก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ครบวงจร

การแก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ครบวงจร การอ่านออกเขียนได้ในระดับพื้นฐานที่เพียงพอสำหรับการสื่อสารและการเรียนรู้ วิชาการต่างๆ เป็นความจำเป็นพื้นฐานของผู้เรียนทุกระดับ แต่จากข้อมูลการทดสอบประเมินทั้งในระดับพื้นที่และระดับชาติปัจจุบันกลับพบ ว่ายังมีผู้เรียนจำนวนมากที่ยังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ในระดับพื้นฐานดัง กล่าว และจากการทดสอบเขียนตามคำบอกจาก “คำตรงมาตราทั้ง ๙ แม่ซึ่งมีพยัญชนะต้นครอบคลุมอักษรสามหมู่ ครอบคลุมสระไม่น้อยกว่า ๒๐ สระขึ้นไป รวมทั้งครอบคลุมคำควบกล้ำ คำอักษรนำ และคำผันเสียงวรรณยุกต์ทุกหมู่อักษร” ที่ผู้เขียนได้ทดสอบกับผู้เรียนตั้งแต่ ป.๒ ขึ้นไปในภูมิภาคต่างๆ

การวางคำขยายไว้ข้างหลังคำหลัก(คำวิเศษณ์)

การวางคำขยายไว้ข้างหลังคำหลัก       คำขยายในภาษาไทยจะวางไว้ข้างหลังคำหลักหรือคำที่ถูกขยายเสมอ  การวางคำขยายจะเกิดในกรณีที่ผู้พูดหรือผู้เขียนมีความต้องการจะบอกกล่าวข้อความเพิ่มเติมในประโยค ก็หาคำมาขยายโดยการวางคำขยายไว้ข้างหลัง คำที่ต้องการขยายความหมายมักจะเป็นคำนาม คำกริยา ดังนั้น คำขยายจึงอยู่หลังคำที่ถูกขยายหรือคำหลัก จะเรียงลำดับ ดังนี้   ๑. คำนาม (คำหลัก) + คำขยาย เช่น บ้านเพื่อน แขนขวา (บ้าน แขน เป็นคำหลัก ส่วนเพื่อน ขวา เป็นคำขยาย)

หน่วยน้ำหนักของจีน

       ในประเทศจีนมีระบบการชั่งน้ำหนักหลายแบบ ระบบที่ใช้ทั่วไปได้แก่ระบบซื่อจื้อของจีนและระบบเมตริก หน่วยน้ำหนักที่ใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณคือ "两"(liǎnɡ, ตำลึง) และ "斤"(jīn, ชั่ง) 1 两" หนักประมาณ 50 กรัมหรือ 1.764 ออนซ์ 1 斤มี

ทำให้การเรียนรู้เป็นที่น่าสนใจสำหรับเด็ก

ทำอย่างไรให้การเรียนเป็นสิ่งที่น่าสนใจ การศึกษาของลูกควรจะเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน เป็นสิ่งที่เด็กได้เห็น และเข้าใจได้ง่ายๆ การสอนวิชาที่เด็กไม่ได้ใช้ในชีวิตประจำวัน หรือตั้งแต่เกิดมา ยังไม่เคยเห็นเลย เด็กจึงต้องอาศัยการท่องจำเพียงอย่างเดียว เด็กจะเข้าใจยาก ท่องเป็นนกแก้ว นกขุนทอง สอบเสร็จลืมเรียบร้อย เรียกว่า “ เรียนมาเพื่อลืม”  เรียนมามากมายเกินกว่าสมองเด็กจะท่องจำไหว เด็กบางคนจะสนใจแต่บางวิชา คุณครูหัวโบราณ สอนแต่แบบเก่าๆ ไม่เคยปรับปรุง

เจโรนีโม ยอดหนูนักผจญภัย ตอน หุบเขาโครงกระดูกยักษ์

  เจโรนีโม  ยอดหนูนักผจญภัย  ตอน  หุบเขาโครงกระดูกยักษ์ เขียนโดย  Geronimo  Stilton หมวด 800 วรรณคดีและวาทศิลป์        "เจโรนีโม สติลตัน" หนูผู้เกลียดการเดินทางเป็นที่สุด ต้องไปผจญภัยอีกแล้ว เขาและครอบครัวอันได้แก่ เทีย แทร็ป และเบนจามิน หลานสุดที่รัก

ข่าวการศึกษา : เปิดข้อมูล คนไทยอ่านหนังสือเพิ่ม 37 นาที/วัน ยูเนสโกเผยทั่วโลกเขียนไม่ได้ 781 ล้านคน

  ข่าวการศึกษา : เปิดข้อมูล คนไทยอ่านหนังสือเพิ่ม 37 นาที/วัน ยูเนสโกเผยทั่วโลกเขียนไม่ได้ 781 ล้านคน                 เมื่อวันที่ 8 กันยายน นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)กล่าวในงานวันที่ระลึกสากลแห่งการรู้หนังสือ ประจำปี 2557 ณ

8 กันยายน วันแม่พระบังเกิด

        แม่พระบังเกิด    8 กันยายน              การฉลอง " แม่พระบังเกิด "เป็นพระสันตะปาปาจิอุสที่ 1 เป็นพระสันตะปาปาที่มีเชื้อสายทางพระศาสนจักรตะวันออก

ฝึกให้ลูกทำอะไรด้วยตัวเอง

ให้เขาสนุกกับการงานของเขาเอง เด็กจะเรียนรู้การทำงานสิ่งแรกคือ การช่วยตัวเอง เขาจะแต่งตัวเอง แปรงฟันเอง ปัดกวาดโต๊ะและห้อง ถ้าคุณพ่อคุณแม่คอยชี้แนะเขาจะเติบโตเป็นเด็กที่ช่วยงานบ้านที่ดี พอโตขึ้นหน่อยเด็กจะเบื่อไม่อยากทำ สิ่งเหล่านี้แล้ว จึงต้องมีการเตือนกันบ้าง อย่างนิ่มนวลเหมือนพูดกับคนโตๆ ด้วยกัน อย่าล้อเลียนหรือเหน็บแนม ทำให้เขาหมดความภูมิใจในตัวเอง  การแต่งตัว อายุ 1 ปี ถึง 1

เมื่อลูกอยากได้ของแพง

สมัยที่หมอเรียนมัธยม เพื่อนๆหลายคนมีเพจเจอร์กัน (ใครอยู่generationเดียวกับหมอบ้างคะ??) ตัวเองอยากมีบ้าง แต่รู้อยู่แก่ใจว่า อยากได้มาเล่นกับเพื่อนเฉยๆ ไม่ได้มีธุระอะไรต้องติดต่อใครด้วยวิธีนี้เลย ก็ไม่กล้าขอแม่ซื้อค่ะ สุดท้าย ก็ควักเงินที่เก็บออมไว้ มาซื้อเพจเจอร์เอง จำได้ว่าเป็นของโฟนลิงค์ราคา4000บาท รวมทั้งจ่ายค่าบริการรายเดือนเอง300กว่าบาทด้วยนะคะ 555 ไม่น่าเชื่อว่าการได้เก็บเงินซื้อของเองนั้นทำให้เรารู้สึกภูมิใจได้จริงๆ และนึกย้อนกลับไป ถามว่าทำไมคิดได้แบบนั้นตอนวัยรุ่น น่าจะเป็นเพราะคุณแม่เน้นเรื่องนี้มากมาตั้งแต่เด็ก โชคดีที่หมอได้เห็นว่าพ่อแม่ทำงานหนัก ต้องก่อร่างสร้างตัว

มาอ่านภาษาอังกฤษให้ถูกต้องกันเถอะครับ ตอนสุดท้าย

salmon อ่านว่า แซเมิน ['sæmən] ไม่ใช่ แซลมอน อักษร l ไม่ออกเสียง schedule อ่านว่า เสฺก็ดยูล (อเมริกัน) ['skɛdʒʊl (skej-ool)] หรือ เช็ดยูล (อังกฤษ) [ˈʃɛdjuːl (shed-yool)] ไม่ใช่  สเกดดวล