วันนี้ วันเกิด Google

วันนี้ วันเกิด Google  เหตุการณ์ 4 กันยายน พ.ศ. 2541 (ค.ศ. 1998) กูเกิล ถูกก่อตั้งขึ้นโดยแลร์รี เพจ และเซอร์เกย์ บริน 2 นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด กูเกิล (Google Inc.) เป็นบริษัทมหาชนอเมริกัน

กันโดนแฮก! 3 สิ่งที่ควรใส่ใจกับบัญชีออนไลน์

ช่วงนี้ประเด็นเรื่องภาพหลุดจาก iCloud ของเหล่าดาราเซเลบ ถือว่าเป็น 1 ในสิ่งที่ทุก ๆ ท่านไม่ควรมองข้าม เนื่องจากปัญหานี้ Apple ได้ออกมาเผยว่าแท้จริงแล้ว ปัญหานี้อาจเกิดจากการตั้ง Password ให้สามารถเดาได้ง่ายจนเกินไป ทำให้เหล่า Hacker ทั่วไปสามารถทำการโจรกรรมข้อมูลออกมาได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเรื่องนี้ดู ๆ ไปคุณอาจจะคิดว่าไม่เกี่ยวข้องกับตัวเราเท่าใดนัก แต่จริง ๆ แล้วต่อให้ไม่ใช่เหล่าเซเลบ

ทำอย่างไรให้ลูก (นักเรียน ) ตั้งใจเรียนหนังสือ

  โดย…นายมนัส อุณหศิริกุล  อาชีพ ครู ตำบลท่าช้าง อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี ะE-mail : [email protected]  (เนื้อหาและภาพประกอบเป็นความรับผิดชอบของผู้เขียน) เด็กปัจจุบันนี้มีหลายลักษณะมีทั้ง เด็กเรียน เด็กอยากเรียน เด็กถูกบังคับให้เรียน แต่บนพื้นฐานของคำว่า เด็ก แล้ว ต้องสนใจในสิ่งใหม่หรือ

ภาพวาดลวงตา ศิลปะต้องเฉลียว

ภาพวาดลวงตา ศิลปะต้องเฉลียว ศิลปะเป็นของคู่กับจินตนาการ ประหนึ่งพื้นที่ระบายอารมณ์ ภาพวาดลวงตา เป็นงานศิลปะอันซับซ้อนซ่อนหลายภาพไว้ในงานชิ้นเดียว ทดสอบความสามารถในการเฉลียวของคน เป็นอาร์ตที่มีประโยชน์ในการศึกษาของมนุษย์ เรื่องการรับรู้ทางด้านรูปทรง สี และความลึกของวัตถุ หลายภาพในที่นี้ดูไม่ยาก สิ่งที่ลวงสายตาในแต่ละภาพเกือบทั้งหมดเป็นใบหน้ามนุษย์ บางภาพเด่นสะดุดตา แต่บางภาพก็ไม่ง่ายหากวัดกันในเวลาไม่กี่วิ ภาพวาดลวงตา ศิลปะต้องเฉลียว Advertisement        

พัฒนาการด้านอารมณ์: วัยประถมต้น

  พัฒนาการด้านอารมณ์: วัยประถมต้น (Primary school children emotional development)   เด็กวัยประถมศึกษาตอนต้น (6-9 ขวบ) นับเป็นวัยที่มีความสุข มีความพึงพอใจเกี่ยวกับวัยของตน เป็นวัยที่ใช้เวลาส่วนมากอยู่กับเพื่อน เด็กจึงเลียนแบบพฤติกรรมต่างๆจากเพื่อน ปฏิสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนและการมีเพื่อนสนิทจึงเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับเด็กวัยนี้ ในขณะที่เด็กบางคนอาจจะมีปัญหาไม่มีเพื่อน หรือเพื่อนไม่ยอมรับ นอกจากนี้

เด็กที่มีปัญหาการเรียนรู้ (Children with Learning Disabilities)

ปัญหาความบกพร่องด้านการเรียนรู้ (Learning Disabilities) ใช้อธิบายลักษณะพิเศษของเด็กที่มีปัญหาในการพัฒนาศักยภาพการเรียนรู้ทางวิชาการ ภาษา และการเขียน เป็นผลมาจากระบบการทำงานที่ผิดปกติของสมองในขั้นตอนการรับรู้และสื่อสารข้อมูล ทำให้มีปัญหาเรียนยาก หรือเรียนช้ากว่าเด็กคนอื่นในวัยเดียวกัน เด็กที่มีปัญหาการเรียนรู้ในลักษณะนี้ จัดเป็น 1 ใน 9 กลุ่มเด็กที่ต้องรับการดูแลพิเศษ แต่ไม่ได้หมายความว่าเด็กไม่ฉลาดหรือขี้เกียจ เพียงแต่มีระบบความคิด การจัดเก็บและสื่อสารข้อมูลแตกต่างจากคนอื่น และที่จริงแล้วเด็กกลุ่มนี้จะมีระดับไอคิวเท่ากับเด็กทั่วไป หรืออาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ

การบริหารสมอง brain activation

การบริหารสมอง (brain activation) หมายถึง การบริหารร่างกายในส่วนที่สมองควบคุมโดยเฉพาะ กล้ามเนื้อ corpus callosum ซึ่งเชื่อมสมอง ๒ ซีกเข้าด้วยกันให้ประสานกัน แข็งแรงและทำงานคล่องแคล่ว จะทำให้การถ่ายโยงข้อมูลและการเรียนรู้ของสมอง ๒ ซีกเป็นไปอย่างสมดุลเกิดประสิทธิภาพ และยังช่วยให้เกิดการผ่อนคลายความตึงเครียด ทำให้สภาพจิตใจเกิดความพร้อมที่จะเรียนรู้ เกิดความจำทั้งระยะสั้นและระยะยาว มีอารมณ์ขันเพราะคลื่นสมอง (brain

เมื่อลูกถนัดมือซ้ายต้องทำอย่างไร

หากลูกถนัดใช้มือซ้าย จำเป็นหรือไม่ต้องเปลี่ยนความถนัด หรือหัดให้ลูกใช้มือขวาแทน การถนัดซ้าย-ขวาความจริงเป็นเรื่องธรรมดา เป็นเรื่องธรรมชาติ เดี๋ยวนี้ในอเมริกามีร้านขายของสำหรับคนถนัดมือซ้าย นักกอล์ฟก็ตีมือซ้ายก็ได้ เพราะมีไม้สำหรับคนถนัดซ้ายด้วย หรือแม้แต่เครื่องมือผ่าตัดแพทย์ ในต่างประเทศมีการฝึกพยาบาลส่งเครื่องมือให้หมอที่ถนัดซ้าย ซึ่งเขามองเป็นเรื่องปกติมาก แต่เมืองไทยไม่ใช่ จะรู้สึกว่ามันไม่สวยงาม ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย ทำให้ช้า ทำให้ขาดทักษะ หลายคนอยากเปลี่ยนมือข้างถนัด ซึ่งก็เปลี่ยนได้ เพราะช่วงเด็กๆ นั้นสมองเจริญเติบโตอยู่ตลอดเวลา

กินข้าวร่วมกัน สร้างทักษะชีวิตให้ลูกได้ด้วย

ในอดีตการรับประทานอาหารร่วมกันในครอบครัวเป็นเรื่องปกติ ยิ่งถ้าเป็นครอบครัวขยายด้วยแล้ว มื้ออาหารแต่ละมื้อจะมีความสำคัญอย่างมาก เพราะจะมีการเตรียมการกันล่วงหน้า แม้จะเป็นครอบครัวเดี่ยวแต่ก็จะใส่ใจในเรื่องอาหารการกินในแต่ละมื้ออย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งครอบครัวที่มีเด็ก จะมีการดูแลและเตรียมการเป็นพิเศษ ช่างแตกต่างจากยุคสมัยนี้ ที่เรื่องมื้ออาหารในแต่ละวันของผู้คนส่วนใหญ่จะฝากท้องไว้นอกบ้าน ฝากไว้กับแม่ค้า หรืออาหารสำเร็จรูป ด้วยเหตุปัจจัยในเรื่องของเวลา ที่ทำให้ผู้คนมักต้องใช้ชีวิตเร่งรีบ และไม่ได้ให้ความสำคัญกับมื้ออาหารเหมือนอย่างในอดีต ดิฉันเติบโตมาทั้งในครอบครัวขยายและครอบครัวเดี่ยว เรื่องอาหารเป็นเรื่องสำคัญมากในทุกมื้อแต่ละวัน โดยเฉพาะแม่จะเป็นคนทำอาหารเอง และชีวิตในแต่ละวัน แม่ก็จะวุ่นวายแต่กับเรื่องมื้ออาหาร เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวได้กินอาหารที่มีประโยชน์

กระดาษปั้นของหนู

  กระดาษปั้นของหนู เขียนโดย นภาพร โสนุชิต หมวด  700 ศิลปะ มัณฑนศิลป์และวิจิตรศิลป์                   สนุกคิด สนุกปั้น สร้างสีสันจากดินกระดาษ …เป็นหนังสือที่แนะนำวิธีปั้นดินกระดาษด้วยวัสดุ-อุปกรณ์ที่เหลือใช้ เช่น แกนทิชชู กระดาษหนังสือพิมพ์ กล่องกระดาษ กล่องนม

ข่าวการศึกษา: สพฐ.จ่อชง “ณรงค์” หนุนเรียนฟรีต่างด้าว

 สพฐ. เตรียมชงเรียนฟรีต่างด้าวเสนอ รมว.ศึกษาฯคนใหม่ หวั่นตัวเลขเด็กต่างด้าวในสถานศึกษาไทยพุ่งเป็น 2.5 แสนคนภายใน 3 ปี พร้อมปัดฝุ่นการสอนภาษาต่างประเทศใหม่รับอาเซียน และเสนอแผนงานเพื่อพัฒนาโรงเรียนในกลุ่มประเภทต่างๆ                3 ก.ย. นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

เทคนิคการสอน/วิธีสอนคณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

วิธีการสอน  ในการจัดการเรียนการสอนถ้าครูใช้วิธีการสอนที่เหมาะสมกับวิธีการเรียนของผู้เรียนแล้ว  จะทำให้การเรียนรู้ของผู้เรียนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ  และคงทนยั่งยืน  ถ้าผู้เรียนได้รับการสอนที่สอดคล้องกับวิธีการเรียนที่ตนชอบ  จะทำให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น  มีทัศนคติที่ดีต่อการสอน  และมีวินัยในตนเอง  สำหรับวิธีการสอนของครูมีการแบ่งได้หลายแบบ  แต่จะนำเสนอเฉพาะวิธีที่น่าสนใจ  ดังนี้   วิธีสอนคณิตศาสตร์  ที่ทำให้นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงกว่าวิธีสอนตามปกติ  ได้แก่ 1)             วิธีสอนแบบวรรณี 2)            วิธีสอนโดยใช้สถานการณ์จำลอง 3)            วิธีสอนซ่อมเสริมโดยใช้ชุดการสอน 

เด็กน้อยกับต้นแอปเปิ้ล

 เด็กน้อยกับต้นแอปเปิ้ล   มาหาฉัน และมาเล่นกับฉันเหรอ' ต้นไม้ถาม 'ฉันไม่ใช่เด็กเล็กๆแล้วนะ ฉันไม่อยากเล่นรอบๆต้นไม้อีกแล้ว ฉันต้องการของเล่น ฉันอยากได้เงินไปซื้อของเล่น' เด็กน้อยตอบ 'ฉันไม่มีเงินจะให้ ….เก็บลูกแอปเปิ้ลของฉันไปขายสิ เพื่อเอาเงินไปซื้อของเล่น ' ต้นไม้ตอบ เด็กน้อยตื่นเต้นมาก เขาเก็บลูกแอปเปิ้ลไปหมด และจากไปอย่างมีความสุข หลังจากเขาเก็บแอปเปิลไปหมดแล้ว เขาไม่กลับมาหาต้นไม้อีกเลย ต้นไม้ดูเศร้า…. วันหนึ่ง เด็กน้อยกลับมา เขาดูโตขึ้น

อยากให้ลูกเก่งวิทย์….ฝึกให้คิดแบบวิทยาศาสตร์

        ในทางการศึกษามีทฤษฏีที่เกี่ยวข้องกับการฝึกคิดแบบวิทยาศาสตร์อยู่หลายแนวทาง หนึ่งในนั้นคือ ทฤษฎีคอนสตรัคติวิส หรือทฤษฎีการสร้างความรู้ด้วยตนเอง ซึ่งเชื่อว่า ความรู้เป็นสิ่งที่มนุษย์แต่ละคนสร้างขึ้นด้วยตนเอง โดยใช้ทักษะทางปัญญาของแต่ละบุคคล การสร้างความรู้เกิดขึ้นเมื่อมนุษย์ได้รับข้อมูลใหม่ ๆ ข้อมูลจะผ่านกระบวนการซึมซาบ เข้าไปปฏิสัมพันธ์กับความรู้ที่มีอยู่เดิม หากไม่สามารถสัมพันธ์กันได้ จะเกิดภาวะไม่สมดุลและโต้แย้งภายในขึ้น มนุษย์จะพยายามปรับสภาวะให้อยู่ในภาวะสมดุลโดยใช้เหตุและผล ภายใต้กระบวนการปรับโครงสร้างทางปัญญา จนเกิดเป็นความรู้ใหม่ที่มีความหมายสำหรับตนเอง

ลดข้าวเหนียว หนีเบาหวาน เพิ่มน้ำตาลให้ชีวิต

ลดข้าวเหนียว หนีเบาหวาน เพิ่มน้ำตาลให้ชีวิต                  เบาหวาน เป็นโรคเรื้อรังที่พบได้บ่อย และพบมากขึ้นเรื่อยๆ ในคนไทย โดยข้อมูลเมื่อปี 2550 ของกระทรวงสาธารณสุข โดยการสำรวจตั้งแต่ปี 2547 พบว่า คนไทยเป็นเบาหวานสูงถึง 3