7 ทริคถ่ายรูปให้ดูเจ๋งขึ้นด้วยสมาร์ทโฟน

  7 ทริคถ่ายรูปให้ดูเจ๋งขึ้นด้วยสมาร์ทโฟน ทริคถ่ายรูปให้ดูเจ๋งขึ้นด้วยสมาร์ทโฟน   เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ COOPH สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม           เทคนิคการถ่ายรูปด้วยสมาร์ทโฟนให้ออกมาดูสวยแหวกแปลกตา ที่คนรักการถ่ายภาพควรรู้           เชื่อว่าสมัยนี้คนส่วนใหญ่มักใช้สมาร์ทโฟนเป็นเครื่องมือในการบันทึกภาพมากกว่ากล้องถ่ายรูปแน่นอน ทว่าบางครั้งเราก็เบื่อกับการถ่ายรูปแบบเดิม ๆ หากไม่ใช้อุปกรณ์เสริมมาช่วยหรือแอพพลิเคชั่นบนมือถือ แต่วันนี้เราแอบไปเจอคลิปเทคนิคการถ่ายภาพของช่างภาพหนุ่มที่ชื่อ ลอเรนซ์ โฮลเดอร์ (Lorenz

5 วิธีป้องกันเชื้อราหน้าฝน

ช่วงเวลาที่ฝนตกเป็นช่วงเวลาแห่งความลำบากสำหรับใครหลายคน เพราะไม่สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวก แถมยังเต็มไปด้วยความเปียกชื้น หากไม่ดูและทำความสะอาดให้ดีสิ่งที่ตามมาคือ "เชื้อรา" นั่นเอง เมื่อครั้งที่แล้วเราได้นำเสนอเรื่องโรคเชื้อราในร่มผ้าไปแล้ว แต่ไม่ใช่เฉพาะในเสื้อผ้าเท่านั้นที่จะมีเชื้อรา แต่อวัยวะทุกส่วนที่เปียกน้ำและอับชื้น ก็สามารถเป็นเชื้อราได้เช่นกัน วันนี้เรามี 5 วิธีง่ายๆ รับมือกับเชื้อราที่มาหาเราในช่วงฤดูฝนมาฝากกัน    1.ยกเท้าสูงเข้าไว้        

อำลา อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ด้วยความอาลัย

          ถวัลย์ ดัชนี (27 กันยายน พ.ศ. 2482 – 3 กันยายน พ.ศ. 2557) จิตรกร ช่างเขียนรูป แห่งดอยสูงเชียงราย ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) เมื่อพ.ศ. 2544 เกิดที่อำเภอเมืองจังหวัดเชียงราย ก่อนเข้าเรียนศิลปะที่โรงเรียนเพาะช่าง ด้วยทุนการศึกษาของจังหวัดเชียงรายและเป็นนักเรียนเพาะช่างดีเด่น ด้วยฝีมือการวาดรูปเหมือนจริงที่แม่นยำฉับไว โดยภาพวัดเบญจมบพิตรได้รับเลือกให้แสดงในหอศิลปแห่งชาติ

การโพล่งคำตอบในห้องเรียนช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ของเด็ก

การโพล่งคำตอบในห้องเรียนช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ของเด็ก เขียนโดย ธิดา พานิช การยกมือรอให้คุณครูเรียกตอบ อาจจะเชยและช้าไม่ทันใจเด็กสมัยใหม่แล้ว เดี๋ยวนี้เด็กบางคนจะโพล่งคำตอบออกมาเลย ซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่าเด็กไม่มีสัมมาคาราวะ แต่นี่ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ของเด็ก การโพล่งคำตอบในห้องเรียนช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ของเด็ก เดี๋ยวนี้บรรยากาศในห้องเรียนที่คักคัก มักมาจากเด็ก ๆ ที่ส่งเสียงตอบคำถามคุณครูทันทีโดยไม่ยกมือรอคุณครูเรียก ซึ่งนักวิจัยออกมาเห็นดีด้วยว่า เด็กกลุ่มนี้อาจมีผลการเรียนดีกว่าเพื่อนคนอื่น ๆ เพราะเป็นการช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ของเด็ก นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยดัวร์แลมได้เปรียบเทียบผลการเรียนภาษาอังกฤษและคณิตศาสตร์ของเด็ก ๆ จำนวนกว่า

3 เทคนิคง่ายๆ สอนภาษาอังกฤษให้คุณและลูกด้วยตนเอง

3 เทคนิคง่ายๆ สอนภาษาอังกฤษให้คุณและลูกด้วยตนเอง เขียนโดย theAsianparent Editorial Team สวัสดีครับ ผม ทีเชอร์จอร์จ หลายปีที่ผ่านมา มีคุณพ่อคุณแม่มากมายถามผมเกี่ยวกับการสอนภาษาอังกฤษให้ลูกที่บ้าน ผมมักจะบอกเสมอว่า ให้หาเวลาในแต่ละวัน ไม่จำเป็นต้องมาก แค่ 10-15 นาที ก็จะเห็นพัฒนาการแล้ว นี่คือคำแนะนำสำหรับ "English

การสอนอ่านนาฬิกา

การสอนอ่านนาฬิกา  แก้ไข  ลบ  มีใครเคยสอนเด็ก ๆ ให้อ่านเวลาจากนาฬิการะบบเข็มสั้น-เข็มยาว(ไม่ใช่ดิจิตอล) กันไหมคะ?  ผู้เขียนประสบปัญหาในการสอนมาแล้ว โดยเฉพาะเนื้อหาในบทเรียนคณิตศาสตร์ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3  ตัวเลขบทหน้าปัดนาฬิกามีแค่ 12 ตัว แต่ต้องอ่านตัวเลขเหล่านั้นให้เป็น 24 นาฬิกา ต้องอ่านให้เป็น 50-60 นาที พยายามใจเย็น ค่อย

หลักการควบคุมและป้องกันโรค

 การควบคุมและป้องกันโรค  ได้มีการพัฒนามาโดยต่อเนื่องเริ่มด้วยการนำเอาข้อสังเกต และสมมติฐานจากลักษณะการเกิดโรค การแพร่กระจายของโรค และอาการสำคัญของผู้ป่วยในชุมชนมาใช้ ประกอบการควบคุมและป้องกันโรค    ต่อมาได้มีการนำความรู้ความเข้าใจที่ได้จากการค้นคว้า ศึกษา และวิจัย ในส่วนที่เกี่ยวกับเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรค  คน  สัตว์ และภาวะสิ่งแวดล้อมมาพัฒนาการควบคุมและป้องกันโรคให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเป็นลำดับ จนสามารถกำจัดและกวาดล้างโรคติดต่อที่ร้ายแรงบางโรคให้หมดไปได้   ซึ่งสามารถแบ่งการควบคุมและป้องกันโรคออกได้เป็น 3 ระดับ  ดังนี้  (วิชิต  มธุรสภาษณ์. 2538 :

6 วิธี รับมือลูกพูดคำหยาบ

6 วิธี รับมือลูกพูดคำหยาบ             การที่ลูกเลียนแบบคำพูดของเพื่อนที่โรงเรียน เพื่อนละแวกบ้านผู้ใหญ่ หรือแม้กระทั่งโทรทัศน์ เป็นสิ่งที่พ่อแม่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งถ้าคำพูดเหล่านั้นเกิดเป็นคำหยาบด้วย พ่อแม่จะทำอย่างไร ฟังทางนี้เลยค่ะ  1. หลีกเลี่ยงการทำให้ลูกอาย           เป็นเรื่องสำคัญมากที่จะไม่ลงโทษเด็กที่พูดซ้ำ ๆ ในคำที่ตนไม่เข้าใจและไม่รู้ว่าไม่เหมาะสม ไม่จำเป็นเลยที่ต้องดุว่าเด็ก ๆ ถ้าคุณทำให้ลูกต้องอับอายมาก

เมื่อลูกเป็น ‘เด็กเลี้ยงแกะ’ รับมืออย่างไรให้ได้ผล

เมื่อลูกเป็น 'เด็กเลี้ยงแกะ' รับมืออย่างไรให้ได้ผล                        คงเป็นเรื่องหนักใจไม่น้อย เมื่อครูที่โรงเรียนบอกว่า ลูกมีพฤติกรรมชอบพูดโกหก ไม่ชอบพูดความจริง หรือไปที่ไหนใครๆ ก็หาว่าลูกเป็นเด็กเลี้ยงแกะ

ฟ้อนรำล้านนา

การฟ้อนรำเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของล้านนา ที่แสดงออกถึงลักษณะนิสัยความอ่อนน้อม และละมุนละไมในการดำเนินชีวิตภายใต้ความเชื่อ ความศรัทธาต่อพระพุทธศาสนา  ฟ้อนล้านนา มีต้นกำเนิดมาจากการร่ายรำเพื่อประกอบพิธีกรรม ให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เกิดความพึงพอใจ ท่วงท่าการรำแต่ดั้งเดิม ไม่มีแบบแผน แต่แสดงออกมาจากความปลื้มปิติยินดี มีความสุขสนุกสนานเจือปนอยู่ เช่น ฟ้อนผี ฟ้อนแห่ครัวทาน เป็นต้น ต่อมาในราวรัชกาลที่ 6 พระราชชายาเจ้าดารารัศมีในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระธิดาในพระเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าเมืองเชียงใหม่ ได้รวมท่าฟ้อนรำพื้นเมืองมาเรียบเรียงให้มีแบบแผน

ชาติพันธุ์คืออะไร

ความหมายของชาติพันธุ์  คำว่า "ชาติพันธุ์" และ "ชาติพันธุ์วิทยา" เป็นคำใหม่ในภาษาไทย การทำความเข้าใจเรื่องชาติพันธุ์ จำเป็นจะต้องพิจารณา เปรียบเทียบกับเรื่องเชื้อชาติ และสัญชาติ อาจเปรียบเทียบเชื้อชาติ สัญชาติ และชาติพันธุ์ได้ดังนี้  เชื้อชาติ (race)  คือ ลักษณะทางชีวภาพของคน ซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจนจากลักษณะรูปพรรณ สีผิว เส้นผม และตา การแบ่งกลุ่ม เชื้อชาติ (racial

ประโยชน์ของกล้วย ทานตอนเช้า คุณประโยชน์เต็มเปี่ยม

All about BANANAS กล้วยตอนเช้า คุณประโยชน์เต็มเปี่ยม (Mix)     หลายคนมองหาวิธีลดน้ำหนักให้ได้ผลอย่างจริงจัง บ้างอดข้าว อดน้ำ ไม่กินอะไรสักอย่างเพื่อให้น้ำหนักลดลง บ้างก็เลือกกินแต่ผลไม้อย่างเดียว บ้างก็ไปหาหมอเพื่อกินยาหวังให้ส่วนเกินลดลงไปหายไป บ้างก็กินยาถ่ายเพื่อหวังให้ตัวเบาขึ้นกว่าเดิม บ้างก็ใช้วิธีอื่น ๆ ที่ได้รับการบอกต่อกันมา           วิธีเหล่านี้อาจจะมีผลดีบ้างในช่วงแรก

คำถามเปลี่ยนชีวิต

คำถามเปลี่ยนชีวิต มีปริศนาที่อยากให้ช่วยกันเฉลยหน่อย “ทำไมนกกระยางจึงยืนขาเดียวเวลาหลับ” ขอบอกว่านี่เป็นปริศนาประลองเชาว์ ไม่เกี่ยวกับความรู้รอบตัว… ถ้าผ่านไป 5 นาทีแล้วคุณยังคิดไม่ออก (หรือยังตอบได้ไม่ถูกใจทั้งคนถามและคนฟัง) นั่นเพราะคุณมัวแต่จะถามตัวเองใช่ไหมว่า… ทำไมมันยืนขาเดียว ทำไมมันไม่ยืนสองขา ลองเปลี่ยนมาถามตัวเองใหม่สิว่า.. ทำไมมันหดขาเดียว ทำไมมันไม่หดสองขา เท่านี้แหละ คำตอบก็ออกมาทันทีว่า “ถ้ามันหดทั้งสองขา มันก็ล้มน่ะสิ” ปริศนาข้อนี้ตอบได้ง่าย

10 ศัพท์ฮิตภาษาอังกฤษ แต่ใช้ผิดในภาษาพูด

คำอังกฤษที่เรานำมาใช้ปนในภาษาไทยหลายคำ เราเอามาใช้ผิดไปจากความหมายของเจ้าของภาษานะคะ วันนี้  เลยรวบรวม 10 คำอังกฤษยอดฮิตที่เราใช้ผิดความหมายกันมาให้ดูค่ะ     การใช้ในไทย      คนไทยเข้าใจว่า "แจม" คือขอร่วมวงด้วย หรือขอเข้าร่วมด้วย คาดว่ามาจาก jam session ที่นักดนตรีจากหลากหลายชนิดเครื่องดนตรีมารวมตัวกันเล่นดนตรี จึงใช้คำว่าแจมในความหมายนี้   สำหรับเจ้าของภาษา