การเลือกหนังสือภาพสำหรับเด็ก

http://www.taiwisdom.org/rpartcl     การเลือกหนังสือภาพสำหรับเด็ก หนังสือภาพ (Picture Book) จะมีสัดส่วนของภาพมากกว่าตัวหนังสือ คือมีภาพอยู่ประมาณร้อยละ เจ็ดสิบถึงแปดสิบของหน้ากระดาษ การวาดภาพเต็มหน้าคู่ หรอืเล่าเหตุการณเ์ดียวในหน้าคู่ก็จะะเหมาะสมเพราะเด็กๆ จะได้ดูภาพได้เต็มอิ่มเต็มตา หนังสือภาพอาจจะเป็นนิทาน หรือไม่ใช่ก็ได้ เพราะหนังสือภาพบางเล่มมีลักษณะเป็นหนังสือประเภทเสริมความรู้ ให้ความคิดรวบยอดสำรับเด็ก บางเล่มเป็นหนังสือเพื่อการเรียนรู้ภาษา คณิตศาสตร์ ต่างๆ

15 ปีแห่งความทรงจำของ MSN Messenger ก่อนปิดฉากของจริง 31 ตุลาคมนี้

  15 ปีแห่งความทรงจำของ MSN Messenger ก่อนปิดฉากของจริง 31 ตุลาคมนี้ เป็นข่าวใหญ่ที่ต้องรื้อฟื้นความทรงจำเกี่ยวกับโปรแกรมแชตอีกครั้งเมื่อ  Msn Messenger จาก Microsoft นี่เอง โดยในอดีตก่อนยุคปี 2000 หรือกว่า 15 ปีก่อนนั้น โปรแกรมแชต Msn Messenger

หลักธรรมที่เป็นพื้นฐานในการดำเนินชีวิต

หลักธรรมที่เป็นพื้นฐานในการดำเนินชีวิต     หลักธรรมที่เป็นพื้นฐานในการดำเนินชีวิต      ศาสนาแต่ละศาสนามีจุดมุ่งหมายสูงสุดแตกต่างกัน  เช่น  พระพุทธศาสนามีจุดมุ่งหมายสูงสุด  คือ  การเข้าถึงพระนิพพาน  ศาสนาคริสต์มีจุดมุ่งหมายสูงสุด  คือ  การเข้าถึงพระเป็นเจ้า  เป็นต้น  แต่ทุกศาสนามุ่งสอนให้คนทำความดี  ไม่กระทำความชั่ว  ซึ่งถือเป็นจริยธรรมพื้นฐานในการดำเนินชีวิต      1.  การพึ่งพาตนเอง 

สกุลเงินของประเทศอาเซียน

ASEAN Currency : สกุลเงินของประเทศสมาชิกอาเซียน   Brunei Dollar   Image source:http://en.wikipedia.org/wiki/Brunei_dollar ดอลล่าร์บรูไน ดารุสซาลาม เป็นสกุลเงินของประเทศบรูไนดารุสซาลาม *1 ดอลล่าร์บรูไน เท่ากับประมาณ  25 บาทไทย   The Brunei Dollar

คู่มือการทดสอบสมรรถภาพทางกายเบื้องต้น

คู่มือการทดสอบสมรรถภาพทางกายเบื้องต้น   คู่มือการทดสอบสมรรถภาพทางกายเบื้องต้น โดย สำนักวิทยาศาสตร์การกีฬา กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การทดสอบสมรรถภาพทางกาย (Physical Fitness Test) หมายถึง การวัดและประเมินผล ความแข็งแรงสมบูรณ์ของร่างกายหรือสมรรถภาพทางกานในด้านต่างๆ เช่น ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ (Muscular Stremgth) ,ความอดทนของกล้ามเนื้อ (Muscular

THINK สารานุกรมชวนคิด วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี

  THINK สารานุกรมชวนคิด วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี เขียนโดย  ฟรองซัว,  อูลาส  หมวด 500  วิทยาศาสตร์ธรรมชาติและคณิตศาสตร์   เนื้อหาแบ่งเป็น 4 หมวดใหญ่ ดังนี้                 – ร่างกาย อธิบายลักษณะ หน้าที่ และการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกาย

“ค่านิยม” สิ่งที่คนไทยต้องร่วมสร้างสรรค์

“ค่านิยม” เป็นตัวกำหนดพฤติกรรมและการปฏิบัติของคน และการประพฤติการปฏิบัติของกลุ่มคนเป็นตัวกำหนดทิศทางการเปลี่ยนแปลงของสังคม “ค่านิยม” เป็นตัวกำหนดพฤติกรรมและการปฏิบัติของคน และการประพฤติการปฏิบัติของกลุ่มคนเป็นตัวกำหนดทิศทางการเปลี่ยนแปลงของสังคม เรามักจะได้ยินเสมอว่า “ค่านิยมมีส่วนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคม” สังคมจะเจริญก้าวหน้าหรือเสื่อมถอยไปในทิศทางใดนั้นย่อมขึ้นอยู่กับค่านิยมของผู้คนในสังคมเป็นสำคัญ ดังนั้น การสร้างค่านิยมร่วมที่ดีที่ถูกต้องเหมาะสมให้เกิดขึ้นในหัวใจของทุกคนในชาติจึงเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อเป็นการสรรค์สร้างความเจริญก้าวหน้าให้เกิดขึ้นในสังคมได้อย่างยั่งยืน  ก่อนอื่นต้องขอบคุณนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ได้ให้ความสำคัญกับปัญหาและการพัฒนาอย่างเร่งด่วน

ข้อปฏิบัติตนของการเป็นผู้เรียนที่ดี

1. เวลาฟังอาจารย์สอนหรือเวลาอ่าน ต้องคิดตาม ถาม จด ตลอดเวลา ถ้าไม่เข้าใจควรจดคำถามไว้เพื่อคิดค้นคว้าหรือ      ถามผู้รู้ต่อไป 2. หามุมที่ใช้เป็นที่ดูหนังสือหรือทำการบ้านที่จะทำให้มีประสิทธิภาพ 3. จัดเวลาสำหรับทบทวนสิ่งที่เรียนมา หรืออ่านล่วงหน้าสิ่งที่จะเรียนต่อไป และถ้าปฏิบัติตามที่กำหนดได้ควรให้รางวัล      ตัวเอง เช่น ได้ขนม ได้เล่นได้ฟังเพลง

กินสาหร่ายทะเลอย่างไรให้สุขภาพดี

  สาหร่ายทะเลเป็นส่วนประกอบที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้กับหลายเมนูในอาหารญี่ปุ่น และยังเป็นเครื่องปรุงสำคัญของอาหารแบบแมคโครไบโอติกส์อีกด้วย แต่สิ่งที่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้คือ คุณประโยชน์และโทษที่พึงระวัง รวมทั้งปริมาณที่ควรรับประทานของอาหารชนิดนี้ คุณค่าสาหร่ายทะเล สาหร่ายทะเลส่วนใหญ่อุดมด้วยคุณค่าดังต่อไปนี้ 1.ไอโอดี : ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ ต่อมนี้ผลิตฮอร์โมนควบคุมระบบการเผาผลาญ อาหารในร่างกายให้เป็นปรกติ ส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกาย ถ้าขาดไอโอดีน ต่อมไทรอยด์จะบวมโต ทำให้เป็นโรคคอพอกได้ 2.ทองแดงและเหล็ก : ซึ่งมีประโยชน์ต่อเลือด

เบอร์รี่แบบไทยๆ..หากินง่าย สวยได้..สบายกระเป๋า

สาวๆ ยุคใหม่ที่ใส่ใจความงามแบบพึ่งพาธรรมชาติ คงทราบกันดีอยู่แล้วว่า ผลไม้ตระกูลเบอรร์รี่ทั้งหลาย อาทิเช่น บลูเบอร์รี ราสเบอร์รี เชอรี สตรอเบอร์รี แบล็กเบอร์รี แครนเบอร์รี เป็นผลไม้ที่มีใยอาหาร หรือไฟเบอร์ ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีผลต่อการควบคุมน้ำหนักเป็นส่วนประกอบอยู่มากและมีแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยบำรุงผิวพรรณต้านอนุมูลอิสระสูง แต่ราคาของผลไม้ตระกูลนอกเหล่านี้ก็สูงมากไม่แพ้คุณประโยชน์ แถมกว่าจะเดินทางมาถึงสาวๆ ชาวไทย ก็ต้องผ่านอะไรๆมากมายจนไม่รู้ว่าจะมีความคุ้มค่า สมราคามากน้อยแค่ไหน “แต่อย่าเพิ่งเศร้าไปนะคะ

การศึกษาแนวพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

โดย ขติยา มหาสินธ์      ว่าไปแล้วการพูดผ่านรายการ "คืนความสุขให้คนในชาติ" เกี่ยวกับวิชาประวัติศาสตร์และความเป็นพลเมืองที่ดี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นายกรัฐมนตรี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ไม่ใช่ครั้งแรก หากแต่พูดย้ำมาแล้วหลายครั้ง เพียงแต่ครั้งนี้โทนเสียงดูจะเข้มและขึงขังกว่าทุกครั้ง เนื่องจากให้เวลากระทรวงศึกษาธิการ

5 อาหารดีๆ ที่กินเยอะไปก็ไม่ดีเหมือนกันนะ…!!

  5 อาหารดีๆ ที่กินเยอะไปก็ไม่ดีเหมือนกันนะ…!!              1. มะละกอ ผลไม้ดี มีประโยชน์มากมายไขมันและคอเรสเตอรอลน้อย และยังดีต่อระบบขับถ่าย จึงมีประสิทธิภาพเหมาะสมกับการลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก และแน่นอนว่าเมื่อระบบขับถ่ายดีขึ้นนั้น โรคต่างๆที่เกี่ยวกับระบบย่อยอาหารนั้นก็พลอยจะบรรเทาลงไปด้วย        การจะกินมะละกอเป็นผลไม้ลดน้ำหนักนั้นจึงไม่ใช่เรื่องน่าเป็นห่วงแต่อย่างใด แต่ก็ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ

14 ข้อเท่านั้น..”รักลูกให้ถูกทาง” คำสอนดีๆ เตือนใจ

ขึ้นศักราชใหม่นี้ ขอเริ่มต้นด้วยจดหมายที่ส่งต่อมาเกี่ยวกับคำสอนของ "หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ"  ค่ะ  โดยคนส่งบอกว่า..นั่งอ่านหนังสือพระเลยนึกถึงเพื่อนๆ  นำมาฝากไว้อ่านนะค่ะ  เห็นว่าเป็นประโยนช์ค่ะ การทำโทษเด็กที่หลวงพ่อปํญญนันทภิกขุสอนไว้ว่า 1.อย่าลงโทษเด็กในเมื่อความผิดนั้นไม่ได้ปรากฏต่อหน้า  หรือไม่มีพยานหลักฐานว่าเป็นความผิดของเขา 2.อย่าทำโทษเด็กเพื่อประชดประชันอีกคนหนึ่ง เช่น โกรธพ่อทุบลูกเสียบอบช้ำ อย่างนี้นับว่าไม่เป็นธรรมแก่เด็ก 3.อย่าผลัดเพี้ยนการทำโทษในเมื่อความผิดนั้นได้ปรากฏต่อหน้า หรือมีพยานหลักฐานแล้ว เช่น ผลัดว่า "รอให้พ่อกลับมาก่อนนะ จะให้พ่อเฆี่ยน"

โรคภูมิแพ้ในเด็ก รีบแก้ ดูแลได้

โรคภูมิแพ้ในเด็ก รีบแก้ ดูแลได้ เรียบเรียงโดย นพ.กัลย์ กาลวันตวานิช กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบบทางเดินหายใจและโรคภูมิแพ้     ในปัจจุบัน สิ่งแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไป มลพิษเพิ่มขึ้นมากขึ้น ด้วยเหตุนี้การเกิด โรคภูมิแพ้ จึงเพิ่มขึ้นกว่าในอดีตมาก และกลายเป็นโรคหนึ่งที่พบได้มากในเด็ก   รู้จักโรคภูมิแพ้ในเด็ก   โรคภูมิแพ้เป็นโรคที่ภูมิในร่างกายมีปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้หรือสิ่งแวดล้อมบางอย่างไวกว่าคนปกติ เช่น เมื่อเจอฝุ่น

ข่าวการศึกษา : “ค่านิยม” สิ่งที่คนไทยต้องร่วมสร้างสรรค์

  ข่าวการศึกษา : “ค่านิยม” สิ่งที่คนไทยต้องร่วมสร้างสรรค์ “ค่านิยม” เป็นตัวกำหนดพฤติกรรมและการปฏิบัติของคน และการประพฤติการปฏิบัติของกลุ่มคนเป็นตัวกำหนดทิศทางการเปลี่ยนแปลงของสังคม                   “ค่านิยม” เป็นตัวกำหนดพฤติกรรมและการปฏิบัติของคน และการประพฤติการปฏิบัติของกลุ่มคนเป็นตัวกำหนดทิศทางการเปลี่ยนแปลงของสังคม เรามักจะได้ยินเสมอว่า “ค่านิยมมีส่วนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคม” สังคมจะเจริญก้าวหน้าหรือเสื่อมถอยไปในทิศทางใดนั้นย่อมขึ้นอยู่กับค่านิยมของผู้คนในสังคมเป็นสำคัญ ดังนั้น การสร้างค่านิยมร่วมที่ดีที่ถูกต้องเหมาะสมให้เกิดขึ้นในหัวใจของทุกคนในชาติจึงเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อเป็นการสรรค์สร้างความเจริญก้าวหน้าให้เกิดขึ้นในสังคมได้อย่างยั่งยืน                

มาอ่านภาษาอังกฤษให้ถูกต้องกันเถอะครับตอน3

label อ่านว่า เลเบิล ['leɪbəl] ไม่ใช่ ลาเบล leopard อ่านว่า  เล็ป เพิรฺด [ˈlɛpərd (lep-erd)]  ไม่ใช่ ลีโอพาร์ด /เลโอพาร์ด เสียง o ไม่ออกเสียง อ่านเหมือน lepard littleอ่านว่า ลิตอึล [ˈlɪtl (lit-l)]ไม่ใช่