คิดบวก-พูดบวก ลูกไม่เสีย Self

    คิดบวก-พูดบวก ลูกไม่เสีย Self       นอกจากความคาดหวังแล้ว อีกประเด็นหนึ่งที่สำคัญในการเลี้ยงดูลูก นั่นคือ การใช้คำพูดกับการสอนลูก กับเรื่องนี้ 'ท่านว.วชิรเมธี' ให้มุมมองว่า เรื่องทัศนคติเชิงบวก กับการใช้คำพูดทางบวก มีผลต่อลูกมาก ถ้าพ่อแม่ยิ่งตอกย้ำทัศนคติ และคำพูดด้านลบทุกวันๆ เด็กจะทำอะไรไม่เป็นเลย       

พรรณนาโวหาร คืออะไร

พรรณนาโวหาร           พรรณนาโวหาร คือ โวหารที่กล่าวถึงความงามของธรรมชาติ สถานที่ หรือ ความรู้สึกนึกคิดอย่างละเอียด เพื่อให้ผู้อ่านเกิดความซาบซึ้ง และเกิดอารมณ์ความรู้สึก คล้อยตาม โดยใช้ถ้อยคำที่มีความไพเราะ และความหมายที่ลึกซึ้ง น่าสนใจ ให้ผู้อ่าน ประทับใจ           พรรณนาโวหาร นั้นก็เรื่องเล่า ความรู้สึกก่อนเก่า

โรคติดต่อ ที่ควรรู้จัก

  ขึ้นชื่อว่า "โรค" แล้วคงไม่มีใครอยากเป็นแน่นอน ยิ่งถ้าเป็น "โรคติดต่อ" แล้ว ยิ่งเพิ่มความน่ากลัวและอันตรายต่อบุคคลรอบข้างเข้าไปอีก ไหนมาดูสิว่า "โรคติดต่อ" คืออะไร และ "โรคติดต่อ" ที่เราควรรู้จักไว้มีอะไรบ้าง           โรคติดต่อ คือ โรคที่สามารถถ่ายทอดติดต่อถึงกันได้ระหว่างบุคคล โดยมีเชื้อจุลินทรีย์ต่าง ๆ

นาฏศิลป์และการละครไทยสร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติอย่างไร

  นาฏศิลป์และการละครไทยสร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติอย่างไร   นาฏศิลป์ถือเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมอันล้ำค่าของมนุษยชาติ ควรที่มนุษย์ควรรู้จัก เข้าใจศึกษา และนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ตนเอง แก่ผู้อื่น และแก่สังคมโดยส่วนรวม โดยพิจารณาว่า นาฏศิลป์มีส่วนใดบ้างในการดำเนินชีวิตของมนุษย์ ทั้งที่เป็นกิจกรรมส่วนตัวและส่วนรวมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มนุษย์ได้ใช้นาฏศิลป์เป็นกิจกรรมส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของการดำรงชีวิตในเวลาปกติ และในโอกาสพิเศษอยู่ตลอดเวลา ซึ่งอาจสรุปได้ว่า มนุษย์เราได้รับคุณค่าจากนาฏศิลป์ไทย ดังนี้ ๑.เพื่อการสื่อสาร นาฏศิลป์เป็นกระบวนการหนึ่งที่มนุษย์ใช้ในการสื่อสาร ธรรมชาติเอื้อให้มนุษย์ใช้ร่างกายประกอบการเล่าเรื่องเพื่อให้การเล่าเรื่องตื่นเต้นสนุกสนาน ๒.

สติ

 มีเพื่อน 3 คนได้ร่วมกันเปิดสำนักงานที่ชั้น 60 ของอาคารแห่งหนึ่งเช้าวันหนึ่งทั้ง 3 ได้มาทำงานพร้อมกันแต่ลิฟต์ดันมาเสีย ทั้ง 3 จึงตัดสินใจเดินขึ้นเพราะอย่างไรก็มีเพื่อนเดินไปด้วยกัน                นายเอเห็นว่าเดินอย่างเดียวมันเหงา จึงเล่าเรื่องตลกให้เพื่อนฟังแก้เซ็งพอถึงชั้นที่ 20 เรื่องเล่าก็หมด นายบีจึงขอร้องเพลงให้ฟังแก้เหงา ร้องไปทั้งเพลงสนุกๆ รักและเศร้าพอถึงชั้น 40 นายบีก็ไม่รู้จะร้องเพลงอะไรอีกแล้ว นายซีจึงขอเล่าประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมาให้ฟัง                ในที่สุดก็ถึงชั้น 60 นายเอถามว่าใครมีกุญแจออฟฟิศบ้าง เราเองนึกว่ามีคนอยู่ในบริษัทแล้วจึงไม่ได้เอามา นายบีบอกว่าเราไม่ได้เอามานึกว่าพวกนายมีเสียอีก                นายซีบอกว่าเราให้น้องในบริษัทยืมไป แต่วันนี้มันลางานพอดีเลย                ถ้าเป็นคุณจะทำอย่างไร ?                นิทานเรื่องนี้ต้องการเตือนสติในพฤติกรรมการดำเนินชีวิต โดยแต่ละขั้นบันไดเปรียบเสมือนชีวิตของคน                จาก 0-20 ปี เราต่างมีชีวิตที่สนุกสนาน 20-40 ปีเรามีชีวิตที่ทั้งสนุกและทุกข์ปนๆ กันไป และเมื่ออายุล่วงเลยมาจวบจน 40-60 ปีเรากลับต้องมานั่งคิดถึงชีวิตที่ผิดพลั้งไป               

ทำไมแป้นพิมพ์ถึงไม่เรียงตัวอักษร A B C

ทำไมแป้นพิมพ์ถึงไม่เรียงตัวอักษร A B C   ทำไมตัวอักษรในแป้นพิมพ์ทั้งของเครื่องพิมพ์ดีดและคอมพิวเตอร์ ถึงไม่เรียงกันตามลำดับอักษร A B C เป็นข้อสงสัยที่เราใช้แป้นพิมพ์นั้นอยู่แทบทุกวัน วันนี้มีคำตอบที่ใครยังไม่รู้ จะได้ค้นพบคำตอบให้หายข้อสงสัยได้เลยครับ… สำหรับการเรียงอักษรบนแป้นพิมพ์ในปัจจุบันนั้นส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการเรียงที่เรียกว่า QWERTY (คิวเวอร์ตี้) ที่เรียกกันอย่างนี้เพราะเป็นการนำอักษร 6 ตัวแรก (เมื่อนับจากซ้ายมาขวา) ของแป้นพิมพ์ที่เป็นตัวอักษรแถวบนมาต่อกัน และถ้าหากจะถามว่าทำไมถึงต้องเรียงแบบนี้

ลักษณะและความสำคัญของพฤติกรรมสุขภาพ

ลักษณะและความสำคัญของพฤติกรรมสุขภาพ ความหมาย ประเภท องค์ประกอบและลักษณะของพฤติกรรมสุขภาพ 1. ความหมายของพฤติกรรมสุขภาพ            สุขภาพ หมายถึง ภาวะที่สมบูรณ์ทั้งทางกาย ทางใจ ทางสังคม และทางจิตวิญญาณที่เชื่องโยงกันเป็นองค์รวมอย่างสมดุล        พฤติกรรมสุขภาพ หมายถึง การปฏิบัติหรือกิจกรรมใดๆ ในด้านการป้องกัน การสร้างเสริม การรักษาและการฟื้นฟูสุขภาพ อันมีผลต่อสภาวะทางสุขภาพของบุคคล   2.

วิธีถนอมสายตาเมื่อใช้ ‘สมาร์ทโฟน-เเท็บเล็ต’นาน

            ระยะเวลาการใช้งานอย่างต่อเนื่อง การก้มคอนานๆ การใช้ข้อนิ้วมือจิ้มแป้นพิมพ์ รวมไปถึงการจ้องมองหน้าจอขนาดเล็กนานเป็นชั่วโมง ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ได้ เช่น อาการตาแห้ง แสบตา ปวดเมื่อยสายตา ตาพร่า ตาล้า หรือใช้สายตาได้ไม่ทน รวมไปถึงมีอาการปวดรอบกระบอกตา

กินผัก ผลไม้อย่างไรให้ปลอดโรค

ในแต่ละวันหากร่างกายไม่ได้รับกากใยอาหารอย่างเพียงพอจะเกิดปัญหากับระบบขับถ่าย ท้องผูก และเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ ในผักและผลไม้มีกากใยอาหารหรือไฟเบอร์สูง แบ่งออกเป็นชนิดละลายน้ำกับชนิดที่ไม่ละลายน้ำ ชนิดที่ละลายน้ำได้จะช่วยลดคอเลสเทอรอลได้อีกด้วย พบใน คะน้า บล็อกโคลี่ กระเจี๊ยบ ถั่วลันเตาทั้งฝัก ถั่วเหลือง ถั่วแดง ส้ม ลูกพรุน แคนตาลูป แอ๊ปเปิ้ลและสตรอว์เบอร์รี่ ส่วนชนิดไม่ละลายน้ำพบมากในผักผลไม้ทั่วไป  กินผักผลไม้ต่างสี วันละเท่าไรถึงจะพอ