มลพิษทางอากาศ

มลพิษทางอากาศ โลกของเรามีชั้นของบรรยากาศห่อหุ้มอยู่โดยรอบหนาประมาณ 15 กิโลเมตร ชั้นของบรรยากาศดังกล่าวนี้ประกอบด้วย ก๊าซไนโตรเจน ออกซิเจน ฝุ่นละอองไอน้ำ และเชื้อจุลินทรีย์ต่าง ๆ ในจำนวนก๊าซเหล่านี้ ก๊าซที่สำคัญที่สุดต่อการดำรงอยู่ของ สิ่งมีชีวิตในโลก คือ ก๊าซออกซิเจนและชั้นของบรรยากาศที่มีก๊าซออกซิเจนเพียงพอ ต่อการดำรงชีวิตมีความหนาเพียง 5 – 6 กิโลเมตรเท่านั้น

6 ข้อดีดื่มน้ำบรรเทาหวัด

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวแดดออก ทำให้หลายคนที่ไม่ค่อยได้ดูแล สุขภาพเป็นพิเศษมักเป็นหวัดได้ง่าย ”โรคหวัด” เกิดขึ้นได้กับทุกคน แม้จะเป็นโรค ที่ไม่ร้ายแรง แต่ทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สบายเนื้อสบายตัว ทำให้มีอาการ ปวดศรีษะ ตัวร้อน น้ำมูกไหล ไอ จาม มีเสมหะ ถ้าไม่ดูแลรักษาตัวให้ดีอาจก่อให้เกิด โรคแทรกซ้อนตามมาได้

เพลงสรรเสริญพระบารมีใครเป็นผู้แต่ง และใช้มาตั้งแต่รัชกาลใด

เพลงสรรเสริญพระบารมีนั้นสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ทรงนิพนธ์ใช้บรรเลงกับวงคอนเสิร์ทของทหาร เมื่อ พ.ศ. 2431 บรรเลงครั้งแรกในงานเฉลิมพระชนมพรรษารัชกาลที่ 5 เมื่อ 21 กันยายน พ.ศ. 2431 ที่ศาลาว่าการกรมยุทธนาธิการ (กระทรวงกลาโหมในปัจจุบัน) เพลงนี้ต่อมาพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงแก้ไขเนื้อร้องบางตอน และใช้เป็นเพลงสรรเสริญพระบารมีประจำชาติมาจนถึงทุกวันนี้

”อีเมล” มลพิษใหม่ในออฟฟิศ ตัวการทำเครียด-งานถดถอย

”อีเมล” มลพิษใหม่ในออฟฟิศ ตัวการทำเครียด-งานถดถอย เอเจนซี – แต่ก่อนแต่ไร เส้นตายการส่งงานและการมาทำงานให้ทันคือปัญหาหลักที่สร้างความกดดันแก่พนักงานส่วนใหญ่ แต่ในโลกศิวิไลซ์ยุคนี้ พนักงานต้องผจญกับความเครียดชนิดใหม่ในการรีบเช็คและตอบอีเมล ทำให้สมองอ่อนล้า หงุดหงิด และทำงานไม่มีประสิทธิภาพ บางคนกังวลขนาดต้องเช็คเมลชั่วโมงละกว่า 40 ครั้ง งานวิจัยของนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยกลาสโกว์และมหาวิทยาลัยเพสลีย์ในสก็อตแลนด์ พบว่าพนักงานเช็คเมลบ่อยกว่าที่ระบุไว้ในแบบสำรวจ ครึ่งหนึ่งของกลุ่มตัวอย่าง 177 คนบอกว่า

ระวัง! เลเซอร์พรินต์ อันตรายต่อสุขภาพ

มีใครทราบบ้างว่า เลเซอร์พรินต์ ก็สามารถเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ วันนี้ เกร็ดความรู้ มีเรื่องนี้มาฝากกัน… ทีมนักวิทยาศาสตร์ในออสเตรเลียพบว่า เครื่อง เลเซอร์พรินเตอร์ ที่ใช้พิมพ์งานในสำนักงานนั้น เป็นอันตรายต่อปอดของคนทำงานได้พอ ๆ กับอนุภาคควันจากการสูบบุหรี่ ผลจากการเฝ้าสังเกตตรวจตราเครื่อง เลเซอร์พรินเตอร์ หลายรุ่น 1 ใน 3 ของเครื่องนั้นปล่อยระดับหมึกที่เป็นอันตรายออกมาสู่อากาศรอบข้าง

วิธีประหยัดไฟฟ้า

1 ปิดสวิตช์ไฟและเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกครั้งที่เลิกใช้งาน 2 เลือกอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีฉลากเบอร์ 5 3ถ้าออกจากห้องเกิน 1 ชั่วโมง ปิดเครื่องปรับอากาศทุกครั้ง 4หมั่นทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศของเครื่องปรับอากาศ 5ใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพเมืองร้อน ช่วยประหยัดค่าไฟเครื่องปรับอากาศ 6ตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศที่ 25 องศาเซลเซียส 7ตรวจสอบอุดรอยรั่วในห้องและปิดประตูทุกครั้งก่อนใช้เครื่องปรับอากาศ 8หลีกเลี่ยงการเก็บวัสดุที่ไม่จำเป็นในห้องปรับอากาศ 9ติดตั้งฉนวนกันความร้อนรอบผนังและบนเพดาน 10ใช้มู่ลี่หรือกันสาด ป้องกันแสงแดดกระทบตัวอาคาร

การสร้างนิสัยการทำงานที่ดี

การสร้างนิสัยการทำงานที่ดีทำได้ง่าย ๆ ดังนี้ 1. ทำงานโดยมุ่งไปที่เป้าหมายเป็นหลัก และให้ความสำคัญกับการบริหารเวลาอย่างเคร่งครัด เช่นถ้ากำหนดว่าจะทำงานให้เสร็จภายในกี่วัน ต้องทำให้เสร็จตามกำหนดให้ได้ 2. ตรงต่อเวลาและมาทำงานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อแสดงให้คนอื่นเห็นว่าเราเป็นคนที่มีความรับผิดชอบซึ่งจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บังคับบัญชาด้วย 3. ปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีในการทำงานที่เน้นคุณภาพ คือ ไม่ว่าจะทำงานอะไร ขอให้ทำให้ดีที่สุด มีคุณภาพสูงสุด 4. แสวงหาวิธีทำงานใหม่ ๆ

มลพิษทางเสียง

:: มลพิษทางเสียง :: ******* มลพิษทางเสียงหรือเสียงดัง เป็นปัญหาที่พบในเขตชุมชนและพื้นที่พัฒนาต่าง ๆ ที่มีการขยายตัวของการคมนาคมและอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตาม กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ได้ทำการตรวจวัดมลพิษทางเสียงควบคู่ไปกับการตรวจวัดมลพิษทางอากาศ อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ พ.ศ.2534 โดยเริ่มจากการตรวจวัดในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลก่อน และใน พ.ศ.2536 เริ่มตรวจวัดในส่วนภูมิภาค และในเขตควบคุมมลพิษ

การใช้คอมพิวเตอร์อย่างถูกวิธี

ปัจจุบัน ”คอมพิวเตอร์” กลายเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่คนทำงานอย่างเราไม่ใช้ ไม่ได้แล้ว ดังนั้นควรรู้วิธีการใช้คอมพิวเตอร์อย่างถูกต้องด้วย วันนี้เกร็ดความรู้มีเรื่องนี้มาฝากกัน… เริ่มจากแสงสว่างจากตัวคอมพิวเตอร์สามารถปรับให้เหมาะสมกับดวงตาได้ จะปรับขนาดไหนไม่มีข้อกำหนด เพียงแต่จัดแสงให้ตาเรารู้สึกสบาย และ จะใช้สกรีนติดหน้าจอเพื่อลดความจ้าของแสงก็ได้ หรือลดแสงแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีน้อยมากจากจอ และสกรีนเหล่านี้ ก็มีขายตามท้องตลาดทั่วไป ส่วนการป้องกันไม่ให้ตาเมื่อยล้ากล้ามเนื้อ หลังปวด หรือแสบตา ก็ควรนั่งในท่าที่เหมาะสม และห่างจากจอคอมพิวเตอร์ประมาณ 20-30