ประวัติการเกิดข้างขึ้นข้างแรม

 ข้างขึ้นข้างแรม (The Moon’s Phases) เกิดขึ้นเนื่องจากดวงจันทร์มีรูปร่างเป็นทรงกลม ไม่มีแสงในตัวเอง ด้านสว่างได้รับแสงจากดวงอาทิตย์ แต่ด้านตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ถูกบังด้วยเงาของตัวเอง ดวงจันทร์โคจรรอบโลก ทำให้มุมระหว่างดวงอาทิตย์-ดวงจันทร์-โลก เปลี่ยน เปลี่ยนแปลงไปวันละ 12 องศา  เมื่อมองดูดวงจันทร์จากโลก เราจึงมองเห็นเสี้ยวของดวงจันทร์มีขนาดเปลี่ยนไปเป็นวงรอบดังภาพที่ 1 ใช้ประมาณ 30 วั    คนไทยแบ่งเดือนทางจันทรคติ (Lunar month) ออกเป็น 30 วัน คือ วันขึ้น 1 ค่ำ – วันขึ้น 15 ค่ำ และ วันแรม 1 ค่ำ – วันแรม 15 ค่ำ โดยถือให้วันขึ้น 15 ค่ำ (ดวงจันทร์สว่างเต็มดวง), วันแรม 15 ค่ำ (ดวงจันทร์มืดทั้งดวง), วันแรม 8 ค่ำ และวันขึ้น 8 ค่ำ…

การเกิดจันทรุปราคา

จันทรุปราคา ( หรือที่คนสมันก่อนเรียกว่า ” ราหูอมจันทร์ ”  ) เป็นปรากฏการณ์ที่ดวงจันทร์ผ่านหลังโลก ซึ่งเกิดขึ้นได้เฉพาะเมื่อดวงอาทิตย์ โลก และ ดวงจันทร์เรียงตรงกันพอดีหรือใกล้เคียงมาก โดยมีโลกอยู่กลาง ชนิดและระยะของอุปราคาขึ้นอยู่กับตำแหน่งของดวงจันทร์เทียบกับปมวงโคจร (orbital node) ( หรือมีวิธีจำว่า SEM ( Sun – Earth – moon ) จันทรุปราคาสามารถดูได้จากทุกที่ในฝั่งกลางคืนของโลก ซึ่งต่างกับสุริยุปราคาซึ่งมองเห็นได้จากพื้นที่ค่อนข้างเล็กของโลก จันทรุปราคากินเวลาเป็นชั่วโมง ขณะที่สุริยุปราคาเต็มดวงกินเวลาเพียงไม่กี่นาทีในที่หนึ่ง ๆ เนื่องจากเงาของดวงจันทร์มีขนาดเล็กกว่า นอกจากนี้ จันทรุปราคายังสามารถดูได้โดยไม่ต้องมีสิ่งป้องกันดวงตาหรือการป้องกันเป็นพิเศษ เพราะมืดกว่าจันทร์เพ็ญ มาตราดังชง อองเดร ดังชง คิดค้นมาตราต่อไปนี้ ( เรียก มาตราดังชง ) เพื่อจัดความมืดโดยรวมของจันทรุปราคา[1] L=0: อุปราคามืดมาก แทบมองไม่เห็นดวงจันทร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลางคราสเต็มดวง (mid-totality) L=1: อุปราคามืด มีสีเทาหรือออกน้ำตาล แยกแยะรายละเอียดได้ยาก L=2: อุปราคาสีแดงเข้มหรือสนิม เงากลางมืดมาก…

types of owl

TYPES OF OWLS   Owl Species Index   Owl Species Too many people lump owls into one category but there are actually several different species of them. They vary in size and color even though the overall anatomy of them is very similar. In fact, there are more than 20 known species of owls and…

7 ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาบอกให้เพื่อนๆรู้นะครับ ว่ามีบางอย่างที่เพื่อนๆอาจจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์มากมาย วันนี้ผมจะยกตัวอย่างสัก 7 อย่างที่อาจจะเข้าใจผิดอะไรกันไปหน่อย ว่าแล้วก็เลื่อนเม้าส์ลงไปเลย 1.แค่อากาศหนาวก็ทำให้เป็นหวัดได้ จริงๆแล้วไม่ใช่นะครับ จะเป็นหวัดได้ก็ต้องมีไวรัสด้วย ถ้าอากาศหนาวแต่ไม่มีไวรัสไม่เป็นหวัดหรอกครับ แต่ที่เป็นกันบ่อยๆ เพราะอากาศหนาวทำให้ไวรัสเจริญเติบโตได้ดีขึ้นและภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอลงเท่าน้ันเอง ดังนั้นถ้าไม่อยากเป็นหวัดก็ต้องทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอนะครับ             CR:https://www.howstuffworks.com 2.มีแค่เหล็กเท่านั้นที่แม่เหล็กดูดได้ มีอย่างอื่นอีกที่แม่เหล็กดูดได้ เช่น เหล็กกล้า โคบอลต์ นิกเกิล แม้แต่แร่ที่มีส่วนประกอบของเหล็ก เช่น แร่ฮีมาไทต์ ก็ยังสามารถใช้แม่เหล็กดูดได้     โคบอลต์                              ฮีมาไทต์ CR:www.healingcrystals.com/www.miningnews.com 3.คนผอมแสดงว่ามีไขมันในเลือดน้อย คนผอมก็ใช่ว่าจะปลอดภัยจากโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง คนผอมก็มีโอกาสเป็นได้ คนผอมก็มีโอกาสมีไขมันในเลือดสูงเช่นเดียวกัน…

ประวัติหลอดไฟ

 ประวัติหลอดไฟ ปี 2443 มีการคิดค้น หลอดไฟแบบไส้ ครั้งแรกขึ้นในโลกโดย เซอร์ โจเซฟ สวอนได้นำแนวคิด จากนักวิทยาศาสตร์ มาพัฒนาต่อ จนสร้างหลอดไฟได้สำเร็จ แต่ไม่ได้พัฒนา ระบบไฟฟ้าขึ้นทำให้คนที่ซื้อหลอดไฟ ของ สวอน ต้อง หาซื้อ เครื่องปั่นไฟ ก่อให้เกิดความยุ่งยากในการใช้งานมากต่อมาทาง โทมัส เอดิสัน ได้สามารถสร้างหลอดไฟแบบไส้ขึ้นมาได้บ้าง และนอกจากนั้น โทมัส เอดิสัน ยังได้พัฒนาระบบไฟฟ้า ขึ้นมา ควบคู่กับหลอดไฟและแจกจ่ายไฟ ไปยังบ้านเรือนต่างๆ ทำให้ หลอดไฟของเขาได้รับความนิยม มากกว่า หลอดของ ทางสวอน จนในที่สุด คนทั่วไป เกิดความเข้าใจกันว่า เอดิสัน คือผู้คิดค้น หลอดไฟ เป็นคนแรกของโลก   หลอดไฟของเอดิสัน ทำจากแท่งคาร์บอน มีข้อเสีย คือขาด ปี 2453 ได้มีการ คิดค้นไส้หลอดที่ทำจากทังสเตน ขึ้นในโลก เนื่องจากหลอดไฟ ของ เอดิสัน ทำจาก คาร์บอน จึงมีอายุการใช้สั้น…

10 สัตว์ลึกลับใต้ทะเลลึก ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าพวกมันมีตัวตน

1.ปลา Ocean Sunfish ปลาที่มีชีวิตอยู่ใต้ท้องน้ำทะเลที่ลึกมากจนแสงอาทิตย์แทบจะไม่สามารถส่องลงไปได้ถึง ขนาดน้ำหนักของมันโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1 ตัน ซึ่งถือว่าเป็นปลากระดูกแข็งที่มีน้ำหนักมากที่สุดในโลก ยากมากที่เราจะได้มองเห็นมันจากน้ำตื้น เพราะมันหากินอยู่ใต้ทะเลที่ลึกหลายร้อยเมตร หากโชคดีสักครั้งอาจจะเห็นมันขึ้นมาเพียงเพื่อทำความสะอาดร่างกายจากเหล่าปรสิตที่เกาะอยู่ตามลำตัวเท่านั้น…แต่นั่นก็ถือว่ายากยิ่งที่จะได้พบ 2.ปลา Megamounth Shark ปลาที่เคยเป็นเพียงเรื่องราวในนิยายวิทยาศาสตร์ ทว่าเมื่อในปี 1976 และปี 2007 นักวิทยาศาสตร์กับได้ค้นพบตัวเป็นๆ ของมันขึ้นมาจริงๆ โดยการค้นพบนี้ยังมีการบันทึกได้อีกในภายหลังจากกล้องใต้น้ำถึงสามครั้ง เพื่องแสดงให้เห็นว่าปลาชนิดนี้มีชีวิตอยู่จริง ถือว่าเป็นฉลามพันธุ์โบราณที่หาได้ยาก และแทบจะไม่มีข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับตัวมันนอกจากสิ่งที่ยืนยันได้ว่าสิ่งมีชีวิตนี้ยังคงอยู่ในโลกสมัยใหม่ การดำเนินชีวิตส่วนใหญ่คล้ายปลาวาฬ กินอาหารที่เป็นแพลงตอนขนาดเล็กด้วยวิธีการกรองผ่านเหงือก ทำให้มันไม่มีฟันและแทบไม่จำเป็นต้องใช้ดวงตาอีกด้วย 3.ปลา Pelican Eel เป็นปลาที่หน้าตาราวกับสัตว์ประหลาดที่ไม่คิดว่ามันน่าจะมีอยู่บนโลก แต่สำหรับเจ้าตัวนี้คือปลาไหลน้ำลึก ซึ่งมันแทรกตัวอยู่ตามพื้นทรายใต้ทะเลที่ไร้ซึ่งแสงแดด ปากขนาดใหญ่อันโดดเด่นของมันคือส่วนที่ส่วนที่น่าสนใจที่สุด ไม่ว่าอะไรที่ผ่านเข้ามาในบริเวณนั้นมันจะตรงเข้าไปตะครุบ โดยแทบไม่สนใจขนาดของเหยื่อว่าจะใหญ่แค่ไหน ถือว่าเป็นขากรรไกรที่ยืดหยุ่นและสามารถเปิดกว้างได้มากกว่าที่เราคิดเสียอีก 4.ปลา Chimaera จัดอยู่ในสายพันธุ์ปลาโบราณหายาก เป็นปลาที่มีหน้าตาประหลาด ราวกับเป็นสัตยว์ในยุคดึกดำบรรพ์ อาศัยอยู่ใต้ท้องทะเลลึกมากเป็นพันเมตร สามารถพบเห็นมันได้จากกล้องที่ถูกส่งลงไปใต้น้ำ ไม่มีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับการดำรงชีวิต เนื่องจากพบเห็นมันเวียนว่ายผ่านกล้องไปไม่กี่วินาที ส่วนการศึกษาก็ทำได้เพียงแค่โอกาสเหมาะเมื่อมันถูกจับติดแหขึ้นมา นักวิทยาศาสตร์ยังคงอยากศึกษาในช่วงที่มันยังมีชีวิตอยู่มากกว่า ส่วนจะงอยที่ยื่นออกมา สันนิษฐานว่าเป็นส่วนที่ใช้จับเซนเซอร์เพื่ออาหารที่ซ่อนอยู่ใต้พื้นทราย 5.ปลา Fangtooth เป็นปลาที่ไม่เคยมีโอกาสจับได้ในช่วงที่มันมีชีวิตเลยสักครั้งเดียว…

10 อันดับคนอัจฉริยะที่สุดของโลก

10.Elaina Smith ผู้ให้คำปรึกษาปัญหาชีวิตอายุ 7 ขวบ  สถานีวิทยุท้องถิ่นได้เสนองานให้คำ ปรึกษาปัญหาชีวิตกับหนูน้อย Elaina เมื่อเธอโทร. เข้ามาให้คำแนะนำกับหญิงสาวคนหนึ่งที่โทร. มาปรึกษาสถานีเรื่องที่เธอถูกแฟนทิ้ง คำแนะนำง่าย ๆ ของ Elaina คือการบอกให้หญิงสาวผู้นั้นออกไปโยนโบว์ลิ่งกับเพื่อนและก็ดื่มนมสักแก้วนึง โต ๆ และนั่นทำให้เธอได้เวลาจัดรายการแก้ปัญหาชีวิตรายสัปดาห์จากสถานีจนได้รับความนิยมจากผู้ฟังนับพัน เธอรับปรึกษาตั้งแต่ปัญหาเรื่องจะทิ้งแฟนอย่างไร จะทำยังไงเมื่อเลิกกับแฟน ไปจนกระทั่งปัญหากลิ่นตัวของพี่น้องในบ้าน ครั้งหนึ่งได้มีคนฟังโทรศัพท์มาถาม Elaina ว่าทำยังไงเธอถึงจะได้แฟนของเธอกลับมา หนูน้อยบอกไปว่า ” ผู้ชายคนนั้นไม่มีค่าพอที่จะคร่ำครวญถึง ชีวิตคนเรามันสั้นเกินกว่าจะไปเศร้าโศกถึงผู้ชายแค่คนเดียว” 9. Willie Mosconi เริ่มชีวิตนักบิลเลียดอาชีพเมื่ออายุเพียง 6 ขวบ         William Joseph Mosconi หรือเจ้าของฉายา “Mr. Pocket Billiards” (pocket billiard = พูล) หนูน้อยจาก Philadelphia, Pennsylvania มีบิดาเป็นเจ้าของโต๊ะพูลแต่กลับไม่ยอมให้เขาเล่นพูล แต่ Willie ก็ไม่ยอมแพ้โดยเลี่ยงไปฝึกฝนด้วยหัวมันฝรั่งกับด้ามไม้กวาดเก่า ๆ…

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดาวเทียมและการจองตำแหน่งวงโคจร

วงโคจรดาวเทียม (Satellite Orbit) แบ่งตามระยะความสูง (Altitude) จากพื้นโลกเป็น 3 ระยะคือ 1. วงโคจรระยะต่ำ (Low Earth Orbit หรือเรียกกันทั่วไปว่า “LEO”) ลอยอยู่สูงจากพื้นโลกไม่เกิน 1,000 กม. 2. วงโคจรระยะกลาง (Medium Earth Orbit หรือเรียกกันทั่วไปว่า “MEO”) ลอยอยู่ที่ระยะความสูงตั้งแต่ 1,000 กม.ขึ้นไป 3.วงโคจรประจำที่หรือดาวเทียมค้างฟ้า (Geostationary Earth Orbit หรือเรียกกันทั่วไปว่า “GEO”) เป็นดาวเทียมเพื่อการสื่อสารเป็นส่วนใหญ่ อยู่สูงจากพื้นโลกประมาณ 35,780 กม. เส้นทางโคจรอยู่ในแนวเส้นศูนย์สูตร (Equatorial Orbit) ดาวเทียมจะหมุนรอบโลกด้วยความเร็วเชิงมุมเท่ากับโลกหมุนรอบตัวเองทำให้ดูเหมือนลอยนิ่งอยู่เหนือจุดจุดหนึ่งบนโลกตลอดเวลา เรียกทั่วไปว่า “ดาวเทียมค้างฟ้า”                       ลักษณะวงโคจรดาวเทียม การจองตำแหน่งวงโคจรดาวเทียม ดาวเทียมจะต้องมีตำแหน่งวงโคจร (Orbital Slot) เพื่อใช้โคจรรอบโลกในการปฏิบัติงาน การจองตำแหน่งวงโคจรดาวเทียมหรือที่เรียกกันทั่วไปในสากลว่า Satellite Network Filing นั้น…

การเกิดฤดูกาล

ฤดูกาล ฤดูกาล (อังกฤษ: Season) เป็นช่วงเวลาในแต่ละปีที่แบ่งตามสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป เกิดขึ้นจากการที่โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ เนื่องจากแกนโลกเอียงเป็นมุม 23.5 องศา จึงทำให้ในแต่ละช่วงของปี แต่ละบริเวณจะได้รับแสงแดดไม่เท่ากัน ทำให้มีอุณหภูมิต่างกัน จึงเกิดเป็นฤดูกาลต่าง ๆ ขึ้น ฤดูกาลเกิดขึ้นเนื่องจากการเอียงของแกนโลกที่เอียงทำมุมประมาณ 23.5 องศากับระนาบการหมุนของโลก ส่งผลให้ระยะเวลาในช่วงกลางวันและกลางคืน รวมถึงการดูดซับพลังงานจากดวงอาทิตย์แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงของปี นั่นคือในช่วงที่ซีกโลกเหนือหันเข้าหาดวงอาทิตย์ซึ่งถือว่าเป็นช่วงฤดูร้อนของซีกโลกเหนือเนื่องจากได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์มากที่สุดและมีกลางวันที่ยาวนานที่สุด ทางซีกโลกใต้จะห่างจากดวงอาทิตย์มากที่สุด นั่นคือเป็นฤดูหนาวของซีกโลกใต้ซึ่งมีกลางวันที่สั้นที่สุด   แต่ละฤดูกาลเกิดในช่วงเวลาใด วสันตฤดู หรือฤดูใบไม้ผลิ: 21 มีนาคม – 20 มิถุนายน คิมหันตฤดู หรือฤดูร้อน: 21 มิถุนายน – 21 กันยายน สารทฤดู หรือฤดูใบไม้ร่วง: 22 กันยายน – 21 ธันวาคม เหมันตฤดู หรือฤดูหนาว : 22 ธันวาคม – 20 มีนาคม ในเขตร้อน จะแบ่งออกเป็น…

เกี่ยวกับเจ้าแมนนาที ~พะยูนหางกลม

สวัสดีค่ะ วันนี้ขอนำทุกคนไปรู้จักกับแมนนาทีหลายคงอาจจะยังไม่คุ้นงั้นไปดูกันเลยค่ะ       cr majestic manatee แมนนาที บางทีเรียก พะยูนหางกลม หรือ วัวทะเล เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอาศัยในน้ำขนาดใหญ่สกุลหนึ่ง สัตว์ในวงศ์ Trichechidae ต่างพะยูนตรงรูปร่างของกะโหลกศีรษะและรูปร่างของหาง โดยหางของแมนนาทีจะมีรูปร่างแบนกลมคล้ายใบพาย เป็นสัตว์กินพืชซึ่งใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการหาอาหารกินในเขตน้ำตื้น รวมถึงอาจเข้าไปหากินในแหล่งน้ำจืดที่ไกลจากทะเล 300 กิโลเมตรได้ด้วย เขตอาศัยของพะยูนแมนนาทีได้แก่ พื้นที่หนองน้ำตื้นแถบชายฝั่งของอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง อเมริกาใต้ และทะเลแคริบเบียนค่ะ   แมนนาทีฟลอริดามีลำตัวยาว 4.5 เมตรหรือมากกว่านั้น และอยู่ได้ทั้งในน้ำจืดและน้ำเค็ม ในอดีตพะยูนแมนนาทีฟลอริดาเคยถูกล่าเพื่อเอาน้ำมันและหนัง แต่ปัจจุบันสัตว์ชนิดนี้ได้รับความคุ้มครองจากกฎหมายให้พ้นจากการถูกล่า พะยูนแมนนาที พะยูนแมนนาทีอินเดียตะวันตกเป็นหนึ่งในกลุ่มสัตว์ชนิดที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ แม้มันจะไม่มีผู้ล่าตามธรรมชาติ แต่การขยายดินแดนของมนุษย์ทำให้ที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติแถบบึงน้ำตื้นชายฝั่งของมันลดลง พะยูนแมนนาทีจำนวนมากยังได้รับบาดเจ็บจากการถูกใบพัดเรือบาด อีกทั้งพะยูนแมนนาทียังมักกินอุปกรณ์ตกปลาที่มนุษย์ทิ้งไว้ เช่นเบ็ดหรือตุ้มถ่วงเข้าไปบ่อย ๆ วัตถุแปลกปลอมเหล่านี้โดยมากจะไม่ทำอันตรายแก่พะยูนแมนนาที ยกเว้นแต่สายเบ็ดหรือเอ็นตกปลา ซึ่งจะเข้าไปอุดตันระบบย่อยอาหารของพะยูนแมนนาที และทำให้มันค่อย ๆ ตายอย่างช้า ๆ พะยูนแมนนาทีมักมารวมกันอยู่ใกล้โรงไฟฟ้าซึ่งน้ำในแถบนั้นจะมีอุณหภูมิสูงกว่าที่อื่น จนกระทั่งกลายเป็นการพึงพิงแหล่งน้ำอุ่นที่มนุษย์สร้างขึ้นนี้ไปในที่สุด โดยไม่ยอมอพยพไปยังแหล่งที่น้ำอุ่นกว่าเนื่องจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจะให้ความร้อนตลอดทั้งปี ไม่นานมานี้ โรงไฟฟ้าหลายแห่งได้ปิดตัวลง กรมคุ้มครองสัตว์น้ำและสัตว์ป่าของสหรัฐอเมริกาซึ่งทราบถึงการพึ่งพิงแหล่งน้ำอุ่นของพะยูนแมนนาที จึงได้พยายามหาหนทางที่จะเพิ่มอุณหภูมิของน้ำเพื่อช่วยพะยูนแมนนาทีค่ะ…